• มั่นใจ ได้ตั๋วเครื่องบินชัวร์ 100%
 • ลูกค้าใช้บริการ มากกว่า 500,000 เที่ยวบิน
 • เปิดบริการมากกว่า 10 ปี
 • จองง่าย ได้ตั๋วไว
โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ
ลูกค้า Coporate หรือลูกค้าองค์กร

เหตุผลดีๆ ที่จองกับเรา
โปรโมชั่นตั๋วแต่ละสายการบิน
 • ตั๋วเครื่องบิน การบินไทย
 • ตั๋วเครื่องบิน เดลต้า แอร์
 • ตั๋วเครื่องบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค
 • ตั๋วเครื่องบิน อีวีเอ แอร์
 • ตั๋วเครื่องบิน บางกอกแอร์เวย์
สมาชิกเข้าระบบ
 • Login :
  Password :
    เข้าระบบ
 

ประเทศโรมาเนีย กรุงบูคาเรสต์ 

สรุปข้อมูล ประเทศโรมาเนีย โดย BkkFly.com

 

ข้อมูลทั่วไป

ที่ตั้ง
อยู่บนคาบสมุทรบอลข่าน ทิศเหนือ ติดกับประเทศมอลโดวาและยูเครน ทิศใต้ติดประเทศบัลแกเรีย ทิศตะวันตก ติดประเทศฮังการีและเซอร์เบีย-มอนเตเนโกร ทิศตะวันออก ติดทะเลดำ

ประชากร
ประมาณ 22 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อชาติโรมาเนีย แต่ก็มีคนเชื้อชาติฮังการี และยิบซีอยู่ด้วยบ้าง เมืองหลวง คือ กรุงบูคาเรสต์ มีประชากร 2 ล้านคน โรมาเนียมี 4 ฤดู ความแตกต่างของฤดูหนาวและฤดูร้อนมีมาก ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย -10 องศา ในขณะที่ฤดูร้อนอากาศจะแห้งและอุณหภูมิ 30 กว่าองศาเซลเซียส และบางวันขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียส

ภาษา
ที่มีรากมาจากภาษาละติน ซึ่งมีความใกล้เคียงกับภาษาอิตาลี สเปน โปรตุเกส และภาษาฝรั่งเศส เป็นต้น เป็นชาติที่ให้ความสำคัญกับภาษาต่างประเทศมาก ดังนั้น คนทั่วไปจึงสามารถเข้าใจภาษาต่างประเทศต่างๆ เช่น ภาษาอังกฤษ หรือฝรั่งเศส ได้ดีพอสมควร ส่วนศาสนาคริสต์นิกายออร์ธอดอกซ์ เป็นศาสนาที่ชาวโรมาเนียส่วนใหญ่นับถือกัน

ข้อมูลที่ควรทราบและควรระวัง
นักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปโรมาเนีย จะต้องขอรับการตรวจลงตรา (Visa)

สถานเอกอัครราชทูตโรมาเนียประจำประเทศไทย ซึ่งมีตำบลอยู่ที่ 20/1 ซอยราชครู ซอยพญาไท 5 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2617-1551 โทรสาร 0-2617-1113


หากประสงค์จะขอข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ Royal Thai Embassy  12 Vasile Conta, Sector 2, Bucharest Romania โทร. (4021) 311-0031, 311-0067, 311-0078 โทรสาร (4021) 311-0044

นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนำเงินเข้าประเทศได้ไม่เกิน 10,000 ยูโร ถ้านำเข้ามากกว่านั้นจะต้องแจ้งให้ทางการโรมาเนียทราบ อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับเงินพื้นเมือง (รอน ซึ่งบางครั้งก็เรียกว่า เลใหม่) มีอัตราขึ้นลงในอัตราประมาณ 1 ยูโร เท่ากับ 3.5 รอน และ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่ากับ 3 รอน สำหรับผู้ที่นำของมีค่า เช่น ทองหรืออัญมณี ต้องสำแดงให้ศุลกากรทราบและหากซื้อของมีค่าอื่นๆ เช่น วัตถุโบราณ หรืองานศิลปะ ต้องแสดงใบเสร็จก่อนออกนอกประเทศ
โดยที่โรมาเนียได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาเป็นเวลาหลายปี ทั้งการเมืองและเศรษฐกิจ และในปัจจุบันนี้ สภาวะต่างๆ ก็เริ่มดีขึ้นตาม แต่ผู้เยี่ยมเยียนควรที่จะต้องระวังตัว เช่นเดียวกับเมื่ออยู่เมืองใหญ่ของประเทศไหนๆ ทั้งหลายในโลกนี้ และเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถที่จะติดต่อที่หมายเลข 112 ซึ่งเป็นหมายเลขกลางสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ รถพยาบาล และพนักงานดับเพลิง

สำหรับอัตราค่าครองชีพ
ในโรมาเนียมีอัตราสูงกว่าในประเทศไทย และควรแลกเงินตามสถานบริการที่ได้รับอนุญาตหรือจากธนาคาร ไม่ควรแลกจากตลาดมืดเพราะนอกจากผิดกฎหมายแล้ว ยังอาจถูกโกงอีกต่างหาก

การคมนาคม
บูคาเรสต์มีระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ เช่น บริการรถเมล์ รถราง รถเมล์ไฟฟ้า 2 ตอน และรถไฟฟ้าใต้ดิน รวมทั้งแท็กซี่ด้วย รถไฟฟ้าใต้ดิน บริการทุกวันตั้งแต่ 05.00-24.00 น. ตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินซื้อได้ที่ซุ้ม ทางลงและขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน ตั๋วไป-กลับราคา 8,000 เล , ไป-กลับ 10 เที่ยว ราคา 30,000 เล , ตั๋ววัน 12,000 เล และ 92,000 เล สำหรับตั๋วเดือน ส่วนตั๋วรถเมล์ ซื้อตั๋วได้ที่ซุ้ม RATB ที่มีป้ายสีเหลือง มักตั้งอยู่ใกล้ป้ายรถเมล์ ตั๋วเดี่ยวราคา 3,500 เล, ตั๋ววัน ราคา 12,500 เล ตั๋วเดือนราคา 125,000 เล      สำหรับแท็กซี่สามารถเรียกใช้บริการได้ที่สนามบินหรือโรงแรมที่พัก ควรเลือกแท็กซี่จากบริษัทเครือข่ายที่น่าเชื่อถือ

โทรศัพท์
ในกรุงบูคาเรสต์ สามารถที่จะหาโทรศัพท์สาธารณะได้ทั่วไปเป็นโทรศัพท์ประเภทใช้บัตรโทรศัพท์สีส้มติดตั้งทั่วไป สีเขียวติดตั้งในโรงแรม ภัตตาคาร และร้านค้า (ส่วนใหญ่ปิดทำการวันอาทิตย์) บัตรโทรศัพท์เรียกเป็นภาษาโรมาเนียว่า Cartela Telefonica ซึ่งหาซื้อได้ตามที่ทำการไปรษณีย์ ราคาบัตรละ 50,000 หรือ 100,000 เล สามารถใช้โทรทางไกลและโทรเข้ามือถือได้สำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ สามารถที่จะซื้อ Sim Card ได้จากสนามบิน โรงแรมที่พักและห้างใหญ่ที่มีสาขาอยู่ทั่วไป   

โรมาเนียเป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่น่าสนใจประเทศหนึ่ง ค่าครองชีพค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันตก แต่นักท่องเที่ยวอาจไม่ได้รับความสะดวกเกี่ยวกับที่พักเท่าที่ควร โดยเฉพาะในชนบท

สำหรับนักธุรกิจไทยที่สนใจจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการค้าและการลงทุนในโรมาเนีย สามารถติดต่อได้ที่ สภาธุรกิจ ไทย-โรมาเนีย 150/2 ถนนราชบพิธ เขตพระนคร กทม. 10200 โทร. 02-622-1111 โทรสาร 02-622-1991

ไปรษณีย์และร้านค้า
ที่ทำการไปรษณีย์เปิดบริการระหว่างเวลา 7.00 - 22.00 น.
ที่ทำการใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ที่ 10 ถนน Matei Millo เขต Calei Victoria ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น. หยุดวันอาทิตย์ โรมาเนียนิยมรับเงินสดมากกว่าบัตรเครดิตและเช็คเงินสด

การศึกษาในโรมาเนีย
โรมาเนียมีมหาวิทยาลัยของรัฐฯ 48 แห่ง เปิดภาคเรียนเดือนตุลาคม - กรกฎาคม ปิดภาคเรียนเดือนธันวาคมและเมษายน ระบบการศึกษาคล้ายระบบของฝรั่งเศส การเรียนส่วนใหญ่ใช้ภาษาโรมาเนีย บางมหาวิทยาลัยอนุญาตให้เขียนรายงานเป็นภาษาอังกฤษ

การทำธุรกิจ
แรงงานโรมาเนียมีราคาถูก จึงไม่นิยมจ้างแรงงานต่างชาติ หากสนใจที่จะไปลงทุนในโรมาเนียหรือจะไปท่องเที่ยวและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือข้อมูลอื่นใดเกี่ยวกับโรมาเนีย  
หากท่านจะอยู่อาศัยในประเทศโรมาเนีย
เป็นระยะเวลานาน โปรดแจ้งชื่อ และที่อยู่
ต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อประโยชน์ในการติดต่อ
หรือให้ความช่วยเหลือในกรณีจำเป็น

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์
Royal Thai Embassy
12 Vasilc Conta Strada, Sector 2, Bucharest
โทรศัพท์ (401) 311-0031, 311-0078
โทรสาร (401) 311-0044


การขอหนังสือเดินทางและขอ

อเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลาง เอเซีย
ประเทศแคนาดา ประเทศอังกฤษ ประเทศซาอุดิอาราเบีย ประเทศญี่ปุ่น
ประเทศเม็กซิโก ประเทศโปรตุเกส ประเทศอิหร่าน ประเทศลาว
ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศฝรั่งเศส ประเทศอิสราเอล ประเทศไต้หวัน
    เยอรมันนี ประเทศเยอรมัน ประเทศอิรัก ประเทศพม่า
อเมริกาใต้ ประเทศนอร์เวย์ ประเทศปากีสถาน ประเทศเวียดนาม
ประเทศอาร์เจนติน่า ประเทศรัสเซีย ประเทศบังคลาเทศ ประเทศสิงคโปร์
ประเทศชิลี ประเทศสวีเดน ประเทศอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศกัมพูชา
ประเทศเซเนกัล ประเทศเบลเยี่ยม ประเทศคูเวต ประเทศมาเลเซีย
    ประเทศเนเธอร์แลนด์ โอมาน ประเทศโอมาน ประเทศเกาหลีใต้
แอฟริกา ประเทศสเปน     ประเทศจีน
ประเทศอียิปต์ ประเทศเดนมาร์ก โอซีเนีย ประเทศฟิลิปปินส์
ประเทศเคนย่า ประเทศโปร์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ประเทศบรูไน
ประเทศโมร๊อคโค ประเทศสาธารณรัฐเชค ประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศอินเดีย
อเมริกาใต้ ประเทศแอฟริกาใต้ โรมาเนีย ประเทศโรมาเนีย     ประเทศอินโดนีเซีย
    ประเทศตุรกี     ศรีลังกา ประเทศศรีลังกา
    ประเทศฮังการี     ประเทศเนปาล
    ประเทศกรีซ        
    ประเทศออสเตรีย        
               
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates