จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ


เหตุผลดีๆ ที่จองกับเรา

โปรโมชั่นตั๋วแต่ละสายการบิน
สมาชิกเข้าระบบ
Login :
Password :
  เข้าระบบ

ร่วมงานกับ BKKFLY.com
 
ข่าวสารการท่องเที่ยว

ทัวร์ญี่ปุ่นวอนคนไทย กลับไปเที่ยวหลังเหตุการณ์สงบ

ทัวร์ญี่ปุ่นวอนคนไทย กลับไปเที่ยวหลังเหตุการณ์สงบ

ททท.ประเมินผลกระทบสงครามตะวันออกกลางและสึนามิญี่ปุ่นทำนักท่องเที่ยวต่าง ชาติมาไทยลดลง กรณีเลวร้ายที่สุด ลดลงจากเป้า1.74 แสนคน เหลือ 16.47ล้านคน จากเป้าเดิม 16.78 ล้านคน

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายทะซึอะกิ คันดะ. ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร. บริษัท เจทีบี ไทยแลนด์ ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ที่นำนักท่องเทียวญี่ปุ่นมาท่องเที่ยว ประเทศไทย เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า ได้นำเสนอสถานการณ์ท่องเที่ยวของคนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวประเทศไทยยังคงเป็นตาม ปกติ แม้จะมีการยกเลิกบ้างแต่ถือว่าจำนวนน้อย โดยผู้ที่ยกเลิกส่วนใหญ่อยู่ในเขตที่ประสบภัยพิบัติสึนามิ แต่คนไทยที่จะไปญี่ปุ่นได้ยกเลิกการเดินทางเกือบทั้งหมด. จึงได้ขอร้อง ททท.ที่แม้จะไม่ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวนอกประเทศ(เอาท์บาว) แต่ขอให้คนไทยเข้าใจประเทศญี่ปุ่นอย่างถูกต้อง และเมื่อเหตุการณ์ในประเทศญี่ปุ่นกลับสู่ปกติแล้ว อยากให้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นตามปกติ ไม่ต้องยกเลิก หากไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเศรษฐกิจญี่ปุ่นก็หยุดนิ่ง ถ้ามีจิตใจช่วยคนญี่ปุ่น การเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น จะเป็นการช่วยที่ย่ิงใหญ่ที่สุด.

“พื้นที่ที่เสียหายของญี่ปุ่นเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ทางตะวันตก เช่น โอซาก้า. คิวชิว. เกียวโต. ส่วนทางเหนือก็ไปท่องเที่ยวฮอกไกโดได้อยู่ ไม่ได้มีปัญหาอะไร. และการเดินทางจากกรุงโตเกียวไปภาตตะวันตกโดยรถไฟไม่มีปัญหา ภายในโตเกียวเริ่มดีขึ้น และอย่าลืมว่าประชากรญี่ปุ่นมากกว่า 30 ล้านคนก็อาศัยอยู่ในโตเกียวตามปกติ ไม่ได้หนีไปไหน” นายทะซึอะกิ กล่าว

ส่วนคนญี่ปุ่นที่จะมาเที่ยวประเทศไทยในรูปแบบลองสเตย์หรือพำนักระยะยาวตอน นี้ยังมีไม่มาก เพราะจิตใจของคนญี่ปุ่นเมือเพื่อนร่วมประเทศลำบาก คนญี่ปุ่นจะไม่สบายคนเดียวและเลือกอยู่ในประเทศ เพื่อป็นอาสาสมัครในการช่วยเหลือกัน สำหรับช่วยวันหยุดยาวของคนญี่ปุ่นคือช่วยปลายเดือนเม.ย.-ต้นเดือนพ.ค. ซึ่งถือเป็นโกลเด้นวท์วีค ยังไม่ยกเลิกทัวร์ปกติและรอดูสถานการณ์ แต่มีการยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากเชนได และฮอกไกโด ส่วนการเดินทางของทุกสายการบินในปัจจุบันเป็นปกติแล้ว เพียงแต่มีผู้โดยสารเดินทาง 50% โดยที่หายไปเป็นส่วนของคนไทย แต่คนญี่ปุ่นยังเดินทางปกติ แต่ตลอดทั้งปีนี้คนญี่ปุ่นที่จะมาไทยคงลดลงประมาณ 10% หรือประมาณ 100,000 คน

ด้านนายสุรพล. เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับภาคเอกชนเพ่ือสรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวว่า ททท. เป็นห่วง 2 ปัจจัยที่อาจกระทบกับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติและรายได้จากนักท่องเที่ยว ต่างชาติในปีนี้ ได้แก่ ปัจจัยการเมืองในตะวันออกกลาง ซึ่งกระทบทั้งในแง่คนจากตะวันออกกลางมาไทยลดลง และทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางระยะกลางและระยะไกล ชะลอตัว ส่วนอีกปัจจัยคือภัยธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นในออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะส่งผลกระทบเช่นกัน เพราะประเทศเหล่านี้ต่างก็เป็นตลาดสำคัญของไทย โดยประเมินว่าในกรณีเลวร้ายสุดจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้เหลือ 16.47 ล้านคน ลดลง 1.75% จากเป้าหมายเดิมซึ่งอยู่ที่ 16.78 ล้านคน แต่หากปัจจัยไม่กระทบรุนแรง ก็คาดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเหลือ 16.54 ล้านคน หรือ ลดลง 0.44%

“พื้นที่ของญี่ปุ่นที่ได้รับความเสียหายเป็นตลาดที่เดินทางเที่ยวประเทศไทย 10% หรือประมาณ 100,000 คน ที่อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรง จากที่แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาไทย 1ล้านคน และ ททท.ประเมินว่าช่วงไตรมาส 2-3 อาจมีการลดลงของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น 124,000 คน ต้องรอดูความคลี่คลายของฏิกรณ์นิวเคลียร์ก่อน” นายสุรพล กล่าว

ทั้งนี้ ททท.ได้หารือกับภาคเอกชนที่จะคงกิจกรรมทางการตลาดในประเทศญี่ปุ่นเช่นเดิม. แต่จะไม่รุกเร้าในช่วงเวลาที่เหมาะสม และแสดงความพร้อมของประเทศไทยที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนญี่ปุ่น ซึ่งไม่ำด้เสนอตัวในลักษณะของการสร้างโอกาสทางธุรกิจ แต่แสดงน้ำใจต่อกัน ซึ่งภาคเอกชนมีข้อเสนอให้ขยายระยะเวลาของคนญี่ปุ่นพำนักในไทยโดยไม่ต้องขอ วีซ่าจากปัจจุบัน 30วันออกไปซึ่ง ททท.จะเสนอผ่านระดับนโยบายต่อไป

ส่วนเหตุการณ์ในตะวันออกกลางหากยืดเยื้อรุนแรง อาจทำให้นักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางมาไทย ทั้งปีลดลง 150,000 คน กระทบกับเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยรวม ไม่ต่ำกว่า 1% ของจำนวนนักท่องเที่ยวรวมที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่ถ้าเหตุการณ์ไม่รุนแรง ก็น่าจะลดลง 110,000 คน หรือไม่ถึง 1% ส่วนเหตุการณ์ในญี่ปุ่นยังประเมินไม่ได้ว่ากระทบนักท่องเที่ยวโดยรวมแค่ไหน ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์ไปก่อน.

 

ที่มา : paidoo.net
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates