จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดอำนาจเจริญ
เที่ยวอำนาจเจริญ


"สถานที่ท่องเที่ยวอำนาจเจริญ – ที่เที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญ"
สรุปข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยวอำนาจเจริญ โดย BkkFly.com

อำนาจเจริญเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานหลายร้อยปี และมีความเกี่ยวเนื่องกับอำเภอเขมราฐ เมืองที่เคยรุ่งเรืองมาแต่ครั้งอดีต แม้อำนาจเจริญจะเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าชม ทั้งวัดวาอาราม ธรรมชาติที่สวยงาม และแหล่งหัตถกรรมฝีมือชาวบ้านที่น่าเที่ยวชม

 

จังหวัดอำนาจเจริญmore ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดอำนาจเจริญ
 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 ท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ

 
 

ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา

จังหวัดอำนาจเจริญได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมทวารวดี มีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา โบราณวัตถุที่พบในเขตจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น พระพุทธรูป และใบเสมาหินทราย สมัยทวารวดี ล้วนสร้างขึ้นมาตามคติทางพระพุทธศาสนา

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

พุทธอุทยานและพระมงคลมิ่งเมือง
วัดถ้ำแสงเพชร
 
พุทธอุทยานและพระมงคลมิ่งเมือง
วัดถ้ำแสงเพชร
 

1. พุทธอุทยานและพระมงคลมิ่งเมือง
บริเวณวัดเป็นหินดานธรรมชาติร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้เป็น “พุทธอุทยาน” ส่วนพระมงคลมิ่งเมือง

2. วัดพระเหลาเทพนิมิต
เดิมชื่อวัดศรีโพธิ์ชยารามคามวดี พระอุโบสถของวัดมีรูปทรงสถาปัตยกรรมแบบล้านนา มีพระประธานคือ “พระเหลาเทพนิมิตร” เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ประดิษฐานในพระอุโบสถ องค์พระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย กล่าวกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในภาคอีสาน ศิลปะลาวสกุลช่างเวียงจันทน์ ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะล้านนา

3. วัดถ้ำแสงเพชร
พื้นที่วัดมีบริเวณกว้างขวาง ประกอบด้วย วิหาร เจดีย์ และพระนอนที่ก่อสร้างอย่างสวยงาม ทางด้านทิศเหนือของวิหารมีถ้ำขนาดใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงาม เหตุที่ได้ชื่อว่าถ้ำแสงเพชรเนื่องมาจากประกายของเกล็ดหินยามเมื่อต้องกับแสงตะวันจะวาววับคล้ายกับแสงเพชร วัดถ้ำแสงเพชร เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสายพระอาจารย์ชา สุภัทโท สาขาที่ 5 ของวัดหนองป่าพง

4. วัดโพธิ์ศิลา
บ้านเปือยหัวดง ตำบลเปือย สิ่งที่น่าสนใจในวัดคือใบเสมา สมัยทวาราวดีขนาดใหญ่ สร้างจากหินทรายขาว อายุประมาณ 1,000 ปี ราว พ.ศ.1200-1300 เป็นศิลปะขอม

5. วัดไชยาติการาม
วัดนี้มีพระพุทธรูปสำริด ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย สูง 55 เซนติเมตร จัดอยู่ในกลุ่มพระพุทธรูปศิลปะลาวสกุลช่างเวียงจันทน์ เปรียบเทียบได้กับพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ระเบียงหอพระแก้วเมืองเวียงจันทน์

 

 

ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

โดยทั่วไปจังหวัดอำนาจเจริญเป็นที่ลุ่ม มีเนินเขาเตี้ยๆ ลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย และดินลูกรังบางส่วน มีพื้นที่ติดแม่น้ำโขงด้านทิศตะวันออก

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน
อยู่ฝั่งตรงข้ามกับพระมงคลมิ่งเมือง เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญทางด้านเกษตร และประมง พร้อมทั้งยังเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีลมพัดเย็นสบาย ริมอ่างเก็บน้ำเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทหลายแห่ง

2. ทิวทัศน์ริมฝั่งโขง
มีลักษณะทางธรรมชาติ และทัศนียภาพของบรรยากาศสองฟากฝั่งโขงที่งดงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอชานุมาน มีทางเดินเลียบริมฝั่งโขงเป็นระยะทางยาวเหมาะแก่การเดินชมทัศนียภาพ สามารถมองเห็นดอนชะโนดซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขงและในช่วงฤดูแล้งเดือนกุมภาพันธ์–พฤษภาคม มองเห็นแก่งกลางแม่น้ำโขง

3. อุทยานดงลิงดอนเจ้าปุ่
เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประชาชนท้องถิ่นให้ความเคารพศรัทธา เนื่องด้วยมีศาลปู่ตาที่สิงสถิตของเจ้าปู่ (พรานที พรานทอง) พระพุทธรูปปางประสูติ ปางตรัสรู้ ปางปฐมเทศนา และปางปรินิพพานอยู่ในอุทยานดงลิงดอนเจ้าปู่

 


ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

จังหวัดอำนาจเจริญมรดกทางศิลปวัฒนธรรม ที่เป็นนามธรรมเกี่ยวกับวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้อง ถิ่นที่สมควรได้รับการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบทอดและเผยแพร่ เช่น ศิลปะการแสดงหมอลำ ซึ่งมีทั้งประเภทลำกลอน ลำเรื่องต่อกลอน ลำผู้ไท ลำยาว การแสดงกลองยาว การแสดงรำเซิ้งต่างๆ แบบแผนการดำเนินชีวิตความเชื่อและศรัทธาในพระพุทธศาสนา ภาษาถิ่น พิธีกรรม ประเพณีฮีตสิบสอง งานช่างฝีมือสาขาต่างๆ รวมถึงเรื่องเล่าความเป็นมาของชุมชน ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีตและได้มีการสืบสานต่อมาจนถึงปัจจุบัน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ศูนย์ศิลปาชีพบ้านสร้างถ่อ
ศูนย์ศิลปาชีพบ้านสร้างถ่อ

1. ศูนย์ศิลปาชีพบ้านสร้างถ่อ
ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 5กิโลเมตร เป็นศูนย์ผลิตและฝึกอบรมงานหัตถกรรมพื้นบ้านหลายประเภท เช่น การทอผ้า และการเจียระไนพลอย เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถชมวิธีการผลิต และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้ด้วย

2. ศาลเจ้าพ่อกุดป่องและศาลหลักเมือง
เป็นศาลเก่าแก่ที่ประชาชนเคารพนับถือ สำหรับศาลหลักเมือง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2525 เสาหลักเมืองทำด้วยไม้ราชพฤกษ์ แกะสลักเป็นรูปหัวเม็ดทรงมัณฑน์ ลงรักปิดทองทั้งองค์ มีความสูง 139 เซนติเมตร

 

 

 

 

 

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates