จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดบุรีรัมย์
เที่ยวบุรีรัมย์


"สถานที่ท่องเที่ยวบุรีรัมย์ – ที่เที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์"
สรุปข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยวบุรีรัมย์ โดย BkkFly.com

บุรีรัมย์ คือดินแดนภูเขาไฟเมืองไทย และเป็นแหล่งรวมอารยธรรมขอมโบราณ จึงมีความสำคัญในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์
นอกจากนี้ บุรีรัมย์ยังได้รับสมญานามว่าดินแดนปราสาทหิน อันมากมายไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม โดยมีงานศิลปะหัตถกรมลือเลื่องคือผ้าไหมและผ้ามัดหมี่นาโพธิ์

 

จังหวัดจังหวัดบุรีรัมย์more ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์
 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 ท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ

 
 

ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา

บุรีรัมย์เป็นเมืองแห่งความรื่นรมย์ตามความหมายของชื่อเมืองที่น่าอยู่สำหรับคนในท้องถิ่นและเป็นเมืองที่น่ามาเยือนสำหรับคนต่างถิ่น เมืองปราสาทหินในเขตจังหวัดบุรีรัมย์มากมีไปด้วย ปราสาทหินใหญ่น้อย อันหมายถึงความรุ่งเรืองมาแต่อดีต จากการศึกษาของนักโบราณคดีพบหลักฐานการอยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
ปราสาทหินพนมรุ้งสร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพู ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ปราสาทพนมรุ้งสร้างขึ้นเนื่องในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย ซึ่งนับถือ พระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด ดังนั้นจึงเปรียบเสมือนเขาไกรลาสที่ประทับของพระศิวะ องค์ประกอบและแผนผังของปราสาทพนมรุ้งได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นแนวเส้นตรง และเน้นความสำคัญเข้าหาจุดศูนย์กลาง นั่นคือปราสาทประธานซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านขวาของบันไดทางขึ้นสู่ศาสนสถานมีอาคารที่เรียกว่า พลับพลา อาคารนี้อาจจะเป็นอาคารที่เรียกกันในปัจจุบันว่า พลับพลาเปลื้องเครื่อง ซึ่งเป็นที่พักจัดเตรียมองค์ของพระมหากษัตริย์ ก่อนเสด็จเข้าสู่การสักการะเทพเจ้า หรือประกอบพิธีกรรมในบริเวณศาสนสถาน

2. ปราสาทวัดโคกงิ้ว
ปราสาทวัดโคกงิ้ว มีโบราณสถานสมัยขอม ด้านหลังวัดโคกงิ้วเป็นอโรคยาศาลหรือโรงพยาบาลที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ความงดงามของโบราณสถานแห่งนี้ยังคงมีไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษา ชื่นชมความงาม กลิ่นไอล์ของศิลปะในยุคขอมขณะนั้น ใครนิยมชมชอบสถานที่เก่าๆแบบนี้ หากมีโอกาสอย่าลืมมาเยือนปราสาทวัดโคกงิ้ว จ.บุรีรัมย์ ช่วยกันอนุรักษ์ วัฒนธรรม สมบัติเก่าของเมืองไทยให้คงอยู่สืบลูกสืบหลานตลอดไป

3. วัดเขาพระอังคาร
วัดเขาพระอังคารเป็นวัดที่สร้างขึ้นใหม่ มีโบสถ์ที่ประยุกต์จากสถาปัตยกรรมหลายสมัย ดูสวยงามแปลกตา เป็นวัดที่สวยงามใหญ่โตแห่งหนึ่งของบุรีรัมย์ มีโบสถ์ ศาลา และอาคารต่างๆ สร้างเลียนแบบสถาปัตยกรรมสมัยต่างๆ หลายรูปแบบงดงาม แปลกตาและน่าสนใจยิ่ง ภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังและเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษด้วย บริเวณวัดเป็นปากปล่องภูเขาไฟ เขาอังคารเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้วอีกลูกหนึ่งในบุรีรัมย์ พบโบราณสถานเก่าแก่ และใบเสมาหินทรายสมัยทวารวดีสำคัญหลายชิ้น

 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ


จังหวัดบุรีรัมย์ตั้ง อยู่ใน เขตภาคอีสานตอนล่าง สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบสูง พื้นที่ลาดจากทิศใต้ลงไปทางทิศเหนือ พื้นที่มีลักษณะ เป็นลูกคลื่นน้อย เป็นที่ราบขั้นบันไดช่องเขาและภูมิประเทศที่เกิดจากภูเขาไฟ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่
นักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย นิยมชมชอบ เดินป่า ขึ้นเขา ลัดเลาะริมห้วย ไม่ควรพลาดป่าสงวนแห่งชาติป่าดงใหญ่ ป่าดงใหญ่ป่าที่อุดมสมบูรณ์แห่งสุดท้ายของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นที่อยู่อาศัยหลบภัยขยายพันธุ์และประกอบกิจกรรมของสัตว์ป่าโดยปลอดภัย ช่วยรักษาพันธ์ไม้ชนิดต่างๆ ไว้และยังช่วยรักษาแหล่งดินน้ำลำธารของบุรีรัมย์ให้คงอยู่ตลอดไปขอแนะนำว่าดอกไม้ป่าของที่นี่สวยงามมากและยังมีหอส่องสัตว์และสถานที่กางเต็นท์ได้อีกด้วย อย่าลืมนะว้า ป่าคือบ้านหลังใหญ่ เที่ยวอย่างฉลาด ชื่นชมอย่างมีมารยาท ปราศจากการทำลาย

2. วนอุทยานเขากระโดง
นมัสการพระพุทธรูปใหญ่ ชมวิวบนปากปล่องภูเขาไฟ เขากระโดงเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ปากปล่องปะทุเห็นได้ชัดเจน รอบบริเวณแวดล้อมด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าขนาดเล็กโดยเฉพาะนกนานาชนิดบนเขากระโดง ยังมีโบราณสถานสมัยขอม รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่เป็นที่เคารพสักการะ ของคนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทิวทัศน์ของตัวเมืองบุรีรัมย์ และไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล

3. เขื่อนลำนางรอง
เป็นเขื่อนดินฐานคอนกรีตขนาดใหญ่ เขื่อนลำนางรองเป็นที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงในอำเภอโนนดินแดง บรรยากาศสวยงาม มีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก ด้วยทะเลสาบเหนือเขื่อนอันกว้างใหญ่ หาดทรายสวยงามบรรยากาศดี ชาวบุรีรัมย์จึงนิยมพาครอบครัวไปพักผ่อน เล่นน้ำและรับประทานปลาสดจากเขื่อน 

ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมซ้อนทับกันหลายสมัย ตั้งแต่สมัยทวาราวดี สมัยขอม สมัยสุโขทัย ตลอดจนกรุงศรีอยุธยามีการค้นพบโบราณสถานโบราณวัตถุ มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยขอม

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. ห้องสมุดตู้รถไฟ
สำหรับห้องสมุดตู้รถไฟ ที่จังหวัดบุรีรัมย์เป็นแห่งที่ 2 ของประเทศ มีจำนวน 5 ตู้ ประกอบด้วยตู้ที่ 1 ให้บริการวารสาร นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ ตู้ที่ 2 ให้บริการหนังสือทั่วไปและคู่มือเตรียมสอบ ตู้ที่ 3

2. ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์
เป็นแหล่งเก็บรวบรวม และจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ อันมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งเป็นแหล่งที่จะค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โบราณคดีและศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่น

3. ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอบ้านกรวด
เดิมเป็นที่รวบรวมโบราณวัตถุ ที่ขุดพบในเขตอำเภอบ้านกรวด อันได้แก่ เครื่องเคลือบดินเผาโบราณ อายุประมาณพันปีซึ่งพบเตาเครื่องเคลือบเหล่านี้จำนวนมาก นับเป็นแหล่งผลิตสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในอดีต ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขุดเปิดเตาเผาโบราณในเขตอำเภอบ้านกรวดแล้ว 2 แห่ง คือ เตานายเจียน และเตาสวาย

4. หมู่บ้านทอผ้าไหมอำเภอนาโพธิ์
บุรีรัมย์เป็นจังหวัดในภาคอีสานที่มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมมาเป็นเวลาช้านานแล้ว มีการทอทั่วทุกอำเภอ แหล่งทอผ้าไหมที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดของจังหวัดบุรีรัมย์อยู่ที่อำเภอพุทไธสง และอำเภอนาโพธิ์ ผ้าไหมที่อำเภอนาโพธิ์จะมีทั้งผ้าไหมพื้นไหมหางกระรอก ผ้าโสร่ง ผ้าขาวม้า และผ้ามัดหมี่ การทอผ้ามัดหมี่จะมีลายพื้นเมืองดั้งเดิม และลายที่ประยุกต์ขึ้นใหม่ ลักษณะเด่นของผ้าไหมบุรีรัมย์ คือเนื้อจะแน่น เส้นไหมละเอียด ถ้าเป็นผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นแบบพื้นเมืองดั้งเดิมจะนิยมใช้สีขรึมๆ ไม่ฉูดฉาด

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates