จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดชัยภูมิ
เที่ยวชัยภูมิ


“สถานที่ท่องเที่ยวชัยภูมิ– ที่เที่ยวจังหวัดชัยภูมิ”

ชัยภูมิมีอารยธรรมซ้อนทับกันหลายสมัย ตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยขอม จนถึงอิทธิพลลาวล้านช้าง มีการค้นพบโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมายในหลายพื้นที่ของจังหวัด “ชัยภูมิเป็นทางเลือกใหม่ในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในเขตพื้นที่อีสานตอนล่าง ที่มุ่งเน้นการสร้างความประทับใจแบบยั่งยืน”

 

จังหวัดชัยภูมิmore  ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในชัยภูมิ
 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 ท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ

 
 

ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา

ชัยภูมิมีอารยธรรมซ้อนทับกันหลายสมัย ตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยขอม จนถึงอิทธิพลลาวล้านช้าง มีการค้นพบโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมายในหลายพื้นที่ของจังหวัด

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. ภูพระ – สระหงษ์
ภูพระเป็นส่วนหนึ่งของภูแลนคา ซึ่งเป็นภูเขาหินทราย ขาว บริเวณที่ตั้งของภูพระ ลักษณะทั่วไปเป็นเพิงผาหิน ที่ผนัง ภูพระจำหลักเป็นพระพุทธรูปหลายองค์รวมทั้งหมดมี 9 องค์ มีองค์หนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ชาวบ้านเรียกกกันว่า "พระเจ้าองค์ตื้อ"

2. ใบเสมา (วัดกุดโง้ง)
เป็นสถานที่เก็บ รักษาใบเสมาที่พบในหมู่บ้าน ใบเสมาทั้งหมดทำด้วยหิน ทรายแดงลักษณะค่อนข้างใหญ่ ปลายมุมแหลม ที่ด้านหน้ามีจำหลักลายเป็นเรื่องราวชาดกต่าง ๆ ทางพุทธศาสนา นับเป็นกลุ่มเสมาที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในอีสาน

3. วัดพระธาตุหนองสามหมื่น หรือ พระธาตุบ้านแก้ง
เป็นพระธาตุ ที่มีลักษณะสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดองค์หนึ่ง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 21 - 22 ในสมัยพระไชยเชษฐาธิราช แห่งอาณาจักรลาว

4. ปรางค์กู่
เป็นปรางค์ก่อด้วยศิลาแลง มีประตูทางเข้าทางเดียวคือ ด้านตะวันออกมีกำแพงศิลาแลงล้อมรอบ มีวิหารศิลาแลงอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทางด้านทิศเหนือ มีสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปรางค์กู่ถือเป็นโบราณสถานที่สมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด ชาวชัยภูมิให้ความเคารพและจัดงานประจำปีขึ้นในช่วงกลางเดือน 5 ของทุกปี

5. อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล)
ประดิษฐานอยู่ตรงวงเวียนศูนย์ราชการ ปากทางเข้าสู่ตัว เมืองชัยภูมิ อนุสาวรีย์แห่งนี้ชาวจังหวัดชัยภูมิได้ร่วมใจ กันสร้าง ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระยา ภักดีชุมพล ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ซึ่งชาวชัยภูมิทั้งหลาย เรียกท่านว่า "เจ้าพ่อพญาแล"

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ
พระแท่นบัลลังก์ ศาลเจ้าพ่อพญาแล พระใหญ่และใบเสมา (วัดคอนสวรรค์)

 


ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ


ดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวงาม สายน้ำตกชุ่มฉ่ำยามหน้าฝน ผืนป่าอันกว้างใหญ่อุดมที่ภูเขียวแหล่งรวมความหลากหลายของธรรมชาติ ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นอย่างมอหินขาว เรียกได้ว่าจังหวัดชัยภูมิเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวเด่นล้ำไม่น้อยหน้าใครในภาคอีสาน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ


1. อุทยานแห่งชาติตาดโตน
อุทยานแห่งชาติตาดโตน เดิมเป็นบริเวณป่าสงวนแห่ง ชาติภูแลนคา ได้ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติเมื่อ วันที่ 31 ธันวาคม 2523 ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไป เป็นที่ราบสูงโดยมีเทือกเขาล้อมรอบที่ราบเอาไว้ ตอนกลางเป็นหุบเขากว้างใหญ่ เทือกเขาที่ล้อมรอบนี้ประกอบด้วยยอดเขาสูง ได้แก่ ภูเกษตร ภูคี ภูหยวก ภูโค้ง ภูอีเฒ่า เป็นต้น

2. ถ้ำแก้ว
ถ้ำแก้ว อยู่ห่างจากถ้ำพระประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นถ้ำ ขนาดใหญ่อยู่บนเทือกเขาวัวแดง อีกด้านหนึ่งมีหินงอกหินย้อย เป็นแก้วแวววาว สวยงามมากทีเดียว

3. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
เมื่อถึงเวลาเริ่มต้นแห่งการจำพรรษาของพระภิกษุในแต่ละปีจะมาถึงนั้น จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับการเริ่มต้น ของชีวิตอันงดงามไปด้วยสีสันของดอกไม้ในตระกูล Curcuma ที่เมื่อเหง้าซึ่งหลับ ไหลอยู่ใต้ดิน ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นด้วยสายฝนแห่งการเริ่ม ต้นพรรษา พืชชนิดนี้ก็จะแทงใบสีเขียวขึ้นเหนือพื้นสัก 3-4 ใบ ก่อนจะส่งช่อดอกสีเขียวไล่โทนหาชมพูสดอวด ความงามตามออกมานั่นคือ "ดอกกระเจียว"
ทุก ๆ ปี ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงต้นเดือนสิงหาคม บรรดานักท่องเที่ยวและคนรักดอกไม้และนักถ่ายภาพ จากทั่วประเทศ จะเดินทางไปรวมตัวกันที่ทุ่งดอกกระเจียวเพื่อชมความงามของดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงตัดใบสี เขียวและสัมผัสไอหมอกแห่งวสันต์ท่ามกลางปฏิมากรรมทางธรรมชาติของหินล้านปีรูปร่างต่าง ๆ ที่สวยงาม

4. ถ้ำวัวแดง
เป็นถ้ำขนาดใหญ่บนเทือกเขาวัวแดง มีซอกหลืบถ้ำที่มี ความสวยงาม มีศาลาการเปรียญอยู่ที่บริเวณทางขึ้นไปยังวัดถ้ำวัวแดง

5. มอหินขาว

มอหินขาว เป็นปรากฏการณ์หินรูปทรงแปลกๆ อยู่บน เทือกภูแลนคา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดชัยภูมิ ที่อยากแนะนำให้ได้รู้จักแวะเวียนเที่ยวชม เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองชัยภูมิมากนัก มอหินขาว
สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ
อุทยานแห่งชาติภูแลนคา อุทยานแห่งชาติไทรทอง หนองแวง บึงละหาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว วัดชัยภูมิพิทักษ์ (ผาเกิ้ง) ถ้ำพระ ภูคิ้ง


 

ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

ชัยภูมิเป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิ คือ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย มัดหมี่ หมอนขิต ผ้าขิต และสินค้าเมืองที่ทำจากผ้าทอมือ เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ


1. ชุมชนหัตถกรรมสิ่งทอบ้านเขว้า
บ้านเขว้าเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงในการทอผ้าไหม และผ้าฝ้ายคุณภาพดี ลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่ผู้นิยมใช้ผ้าพื้นเมือง

2. พระราชวังตำหนักเขียว
ตำหนักเขียว เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจทั่วไปเข้าชมโดยมีการจัดแสดงเป็น 2 ส่วน ชั้นล่าง จัดแสดงผ้ามัดหมี่ ซึ่งผ้าบางชิ้นมีอายุมากกว่า 100 ปี ส่วนที่สอง ชั้นบน จัดแสดงห้องต่างๆที่เคยใช้เป็นที่ประทับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 เช่น ห้องพระสุธารส ห้องเสด็จประพาส ห้องเจ้าเมือง ห้องเครื่อง รวมทั้งพระฉายาลักษณ์ที่เก็บรวบรวมไว้เพื่อการศึกษา

3. บ้านเขว้า
หมู่บ้านผ้าไหมบ้านเขว้า เป็นแหล่งปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และผลิตผ้าไหมฝีมือระดับประเทศแหล่งใหญ่ที่สุดแหล่งหนึ่ง เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบต่อกันมาแต่บรรพชน หากเดินทางเข้าสู่หมู่บ้าน จะพบวิถีชีวิตของชาวบ้านเขว้าบางกลุ่มกำลังสาวเส้นไหม บางกลุ่มอยู่ระหว่างการฟอกย้อม บางกลุ่มกำลังมัดหมี่ บางกลุ่มกำลังทอ ปัจจุบันจะพบเห็นเด็กวัยรุ่นเข้าสู่วงจรการผลิตผ้าไหมมากขึ้น โดยการเข้าเป็นช่างเพ้นท์สี หรือการรีดผ้าไหม สิ่งเหล่านี้เป็นวิถีชีวิตที่หาดูจากที่อื่นได้ยาก

4. แหล่งทอผ้าขิตบ้านโนนเสลา
เป็นแหล่งทอผ้าขิตแหล่งใหญ่ที่สุดของชัยภูมิ ชาวบ้านโนนเสลาสืบทอดการทอผ้าขิตมาแต่ครั้งปู่ย่าตายาย โดยทอผ้าใช้เองแทบทุกครัวเรือน มีการตั้งกลุ่มแม่บ้านขึ้นเมื่อปี 2521 และได้พัฒนาลวดลาย สีสัน ผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด มีจำหน่ายทั้งผ้าฝ้ายมัดหมี่ ผ้าขิตไหม ผ้าคลุมไหล่ ผ้าปูโต๊ะ กระเป๋าผ้า และหมอนขิต

 

 

 

 

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates