จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดเชียงราย
วัดร่องขุน


“สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย – ที่เที่ยวจังหวัดเชียงราย”

เชียงราย ดินแดนแห่งขุนเขา อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้บนดอยสูงที่สลับซับซ้อน เชียงรายมีประชากร หลายเชื้อชาติ ทั้งชาวไทยพื้นราบ ชาวไทยภูเขา และชาวจีนฮ่อที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่บนดอยสูง แต่ละชนชาติจะมีประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้เชียงรายได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

 

จังหวัดเชียงรายmore ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในเชียงราย

 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 
 

ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา

จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนาน ศิลปะโดยส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะเชียงแสน และศิลปะล้านนา มีความเป็นเอกลักษณ์ของชนชาวภูเหนือ จังหวัดเชียงรายมีสถาปัตยกรรมทางศาสนาที่งดงามมากมาย แต่ละที่ล้วนมีอัตลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์บ่งบอกได้ถึงประวัติความเป็นมาและเรื่องราวของตัวมันเองโดยไม่จำเป็นต้องอธิบายเป็นตัวอักษรใดเลย หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สร้างความสงบและเป็นสุข อีกทั้ง ความงดงามตระการตาจากมรดกโบราณและศิลปะท้องถิ่นแล้วละก็ เชียงรายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอบโจทย์ของคุณได้ดี

วัดร่องขุน
ดอยวาวี
วัดร่องขุน : ด้วยฝีมือการออกแบบ อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
ดอยวาวี : วิวงดงามเกินคำบรรยาย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. วัดพระธาตุดอยจอมทอง
วัดพระธาตุดอยจอมทอง หรือวัดพระธาตุดอยทอง (หรือวัดพระธาตุดอยตอง ตามสำเนียงคนเชียงราย) เป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอม ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดเก่าแก่ และถือเป็นปูชนียสถานแห่งหนึ่งใน “เก้าจอม” ของสถานที่อันเป็นมงคลนามของจังหวัดเชียงราย

2. เมืองโบราณชียงแสน
เชียงแสนเคยเป็นศูนย์กลางอาณาจักรล้านนาในช่วงแรก และถูกลดความสำคัญลงกลายเป็นเมืองหน้าด่านที่มีเพียงขุนนางมาปกครอง อย่างไรก็ตามเชียงแสนยังคงมีความสำคัญในฐานะศูนย์กลางของพุทธศาสนาในแผ่นดินล้านนา

3. วัดพระสิงห์
“วัดพระสิงห์” เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย คือ พระพุทธสิหิงค์ หรือที่เรียกกันในชื่อสามัญว่า “พระสิงห์” ปัจจุบันวัดพระสิงห์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ (หรือพระสิงห์) จำลองศิลปะเชียงแสน ปางมารวิชัย

4. วัดพระธาตุจอมสัก
พระธาตุดอยจอมสัก เชื่อกันว่าถ้าได้กราบไหว้ท่านจะได้รับสิริมงคลสูงสุดและพานพบแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์

5. วัดร่องขุน
วัดร่องขุ่น เป็นวัดที่มีความสวยงามโดดเด่นต่างจากวัดอื่นๆ ด้วยฝีมือการออกแบบ และก่อสร้างของ อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง สร้างโดยจินตนาการของอาจารย์ จัดเป็นงานพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ และงดงามน่าแวะชมมากแห่งหนึ่ง

6. วัดงำเมือง
วัดงำเมือง เป็นวัดที่เก่าแก่ที่มีความสำคัญเพราะเป็นที่ตั้งของกู่พญามังราย

7. โบราณสถานถ้ำพระ
ภายในถ้ำพระมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระประธาน และยังมีพระพุทธรูปบูชาอีกหลายองค์ นอกจากนี้ในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีค้างคาวอยู่จำนวนมาก

8. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย
ด้วยพระราชกรณียกิจที่ทรงประกอบนานัปการ ด้วยพระอัจฉริยะและด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่ออาณาประชาราษฎรตลอดพระชนม์ชีพ จึงได้รับเทิดพระนามให้ทรงเป็นมหาราชอีกพระองค์หนึ่งที่คนทั่วไปรู้นักในพระนาม “พ่อขุนเม็งรายมหาราช” มหาราชแห่งแคว้นลานนา…ผู้สร้างเมืองเชียงราย

 

ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม
น้ำตกห้วยแม่ซ้าย
บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม : เป็นบ่อน้ำร้อนริมแม่น้ำกก
น้ำตกห้วยแม่ซ้าย : แอ่งน้ำใส เย็นฉ่ำ หมาะสำหรับลงเล่นน้ำ

หลายท่านกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่อากาศเย็นสบาย ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และได้สัมผัสกับกลิ่น ไอหมอกและความงามของธรรมชาติ เมื่อท่านได้มาเยือนจังหวัดเชียงรายแล้วจะสัมผัสได้ถึงความมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆและความมีน้ำใจของผู้คน ลองมาเที่ยวเชียงรายสัก ครั้งแล้วท่านจะได้รับ ความประทับใจกลับคืนไปอย่างแน่นอน สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. น้ำตกห้วยแม่ซ้าย
น้ำตกห้วยแม่ซ้ายเป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากลำห้วยแม่ซ้าย มีแอ่งน้ำใส เย็นฉ่ำ เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวมากกว่าคนไทย

2. น้ำตกขุนกรณ์
เมื่อก้าวลงจากรถจะได้สัมผัสกับความร่มรื่นเย็นสบาย จากธรรมชาติที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนตลอดเวลาที่นี่ทุกท่านจะได้พบกัน น้ำตกขุนกรณ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุด ใน จ.เชียงราย มีความสูงที่น้ำตกลงมาถึงด้านล่างประมาณ 70 เมตร

3. น้ำตกโป่งพระบาท
น้ำตกโป่งพระบาทมีจุดที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแก่งหินต่างๆที่เป็นจุดพักผ่อน เช่น แก่งกระดานลื่น แก่งจู๋จี๋ แก่งรื่นรมย์ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีจุดตั้งเต็นท์ที่บริการนักท่องเที่ยว

4. บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม
เป็นบ่อน้ำร้อนริมแม่น้ำกก มีทิวทัศน์สวยงามร่มรื่น ในหน้าแล้งจะมีโปรแกรมขี่ช้างเที่ยว โดยช้างจะพาข้ามลำน้ำกกไปยังบ่อน้ำร้อน บริการให้แช่น้ำแร่

5. สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ
ภายในสวนมีทัศนียภาพสวยงาม และเป็นสถานที่ที่น่าไปพักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือกของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ซึ่งให้บริการดูแลรักษาสุขภาพด้วยภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านล้านนา

6. อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอแม่จัน อำเภอเมือง อำเภอแม่สรวย และอำเภอมาลาว จังหวัดเชียงราย โดยได้รวมพื้นที่วนอุทยาน 3 แห่ง มีลานกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติไว้บริการ

7. อุทยานแห่งชาติแม่ฟ้าหลวง
(อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง) เป็นอุทยานศิลปะและวัฒนธรรมอันรื่นรมย์ด้วยหมู่ไม้นานาพันธุ์ เหมาะสำหรับผู้แสวงหาความสงบเงียบและแรงบันดาลใจอันเกิดจากธรรมชาติ ทั้งยังเหมาะสำหรับจัดงานเลี้ยงรับรองรูปแบบต่างๆ การประชุมสัมมนาหรือ การประกอบพิธีกรรมพื้นเมืองเหนือในท่ามกลางบรรยากาศอันสงบและศักดิ์สิทธิ์

8. วนอุทยานแห่งชาติ
น้ำตกตาดสวรรค์ น้ำตกตาด เป็นน้ำตกชั้นเดียว มีน้ำไหลตลอดปี สูง 10 เมตร

 


ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม


หลายจังหวัดทางภาคเหนือเองมีความสวยงามของศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตแบบล้านนาที่สวยงามไม่แพ้กัน จังหวัดเชียงรายเองก็มีประเพณีที่น่าสนใจ แต่ไม่ค่อยมีใครทราบ อย่างเช่นงานจุลกฐิน ที่วัดพระธาตุผาเงาซึ่งเป็นงานบุญซึ่งจะจัดขึ้นในทุกปีก่อนช่วงออกพรรษา ซึ่งจะต่างจากการถวายผ้ากฐินทั่วไป เพราะจุลกฐินคือประเพณีที่รวมเอาความสมัครสมานสามัคคีของชาวบ้านเข้าไว้ด้วยกัน โดยต่างคนต่างช่วยกันทอผ้า เริ่มกระบวนการตั้งแต่เก็บฝ้ายและนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย แล้วนำเส้นด้ายมาย้อม ถัดทอให้เป็นผืนผ้าและตัดเย็บให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว แล้วนำผ้ากฐินนั้นไปทอดถวายพระภิกษุในรุ่งขึ้น ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน หรือประเพณีเพ็งพุทธ (เรียกว่า เป็งปุ๊ด ในภาษาเหนือ) อีกประเพณีเก่าแก่ของชาวล้านนาที่คาดว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากทางประเทศพม่า โดยพระภิกษุสามเณรจะออกบิณฑบาตในช่วงเวลาเที่ยงคืน ในทุกปีที่มีวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธ ปัจจุบันจึงมีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมาตักบาตรกันตอนเที่ยงคืนอย่างสม่ำเสมอ

พิพิธภัณฑ์อูบคำ
พิพิธภัณฑ์อูบคำ : ความหลากหลายของเสื้อผ้า

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. พิพิธภัณฑ์อูบคำ
ศูนย์อนุรักษ์มรดกอันล้ำค่าของอาณาจักรล้านนาโบราณ และความหลากหลายของเสื้อผ้า และอาภรณ์ของชนชาติไตเผ่าต่าง ในอาณาจักรล้านนา ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะอนุรักษ์ความเป็นมาอันยิ่งใหญ่ของชาวล้านนา

2. สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ
สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของเรือนจำกลาง มีกลิ่นอายและตำนานการคุมขังนักโทษชายและหญิงในคดีต่างๆ ปัจจุบันได้ถูกจัดแต่งเอาไว้อย่างลงตัว มีการผสมผสานวัฒนธรรมล้านนากับวัฒนธรรมตะวันตกเข้าอย่างกลมกลืน จึงทำให้สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ กลายมาเป็นปอดสาธารณะแห่งใหม่ใจกลางเมือง ที่มีพ่อค้าประชาชน นักเรียนนักศึกษาตลอดจนนักท่องเที่ยว เข้ามาใช้บริการพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย เก็บเกี่ยวเรื่องราวตำนานความเป็นมาของที่อดีตที่ตั้งเรือนจำอายุกว่า 100 ปี แห่งนี้อย่างล้นหลาม

3. รวมหมู่บ้านชาวเขาและหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว
เที่ยวชม หมู่บ้านชาวเขาอาข่า เย้า ลีซอ กะเหรี่ยงคอยาว กะเหรี่ยง ลาหู่ ศึกษาวัฒนธรรม ศึกษาการเพาะปลูก/เกษตรกรรม/การทำนา และนั่งเกวียน

 

 


 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates