จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดลำปาง


“สถานที่ท่องเที่ยวลำปาง – ที่เที่ยวจังหวัดลำปาง”

จังหวัดลำปางเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้มาศึกษาหาความรู้ และมา พักผ่อนหย่อนใจ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางด้าน โบราณสถาน โบราณวัตถุ อีกทั้งยังมัรถม้าคอยรับส่งผู้โดยสารมากว่า 80 ปีแล้ว ปัจจุบันยังคงใช้เป็นพาหนะ ให้บริการนำนักท่องเที่ยวนั่งเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของจังหวัดลำปาง ในบรรยากาศย้อนยุคที่หลงเหลือ มาตราบเท่าทุกวันนี้

 

จังหวัดลำปางmore ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในลำปาง
 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 ท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ

 
 


ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา


ลำปาง เดิมชื่อเขลางค์นคร เป็นเมืองหลวงคู่แฝดกับอาณาจักรหริภุญไชย ซึ่งเจ้าเมืองทั้งสองเป็นโอรสแฝดของพระนางจามเทวี นับเป็นอีกจังหวัดในภาคเหนือที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าสนใจ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มีวัดวาอารามและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มีรถม้าที่ไม่เหมือนใคร มีอาหารการกินแสนอร่อย มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทำให้ลำปางกลายเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระธาตุลำปางหลวง
วัดศรีรองเมือง
วัดพระธาตุลำปางหลวง : เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณกาล มีความสวยงาม
วัดพระธาตุม่อนพญาแช่ : ความสวยงามของวัดอยู่ที่บันไดนาคที่ทอดยาวขึ้นไปหาพระธาตุ1. วัดพระธาตุลำปางหลวง
วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นโบราณสถานสำคัญ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณซากเมืองโบราณลัมพกัปปะ นับว่าเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณกาล มีความสวยงาม และมีความยอดเยี่ยมทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม เป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวลำปาง และชาวพุทธทั่วไป

2. วัดพระแก้วดอนเต้า
เป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 31 วัดจุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่พระวิหาร ซึ่งเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ หลังคาเครื่องไม้ยอดแหลมแกะสลักเป็นลวดลายสวยงามมาก

3. วัดศรีรองเมือง

เป็นวัดพม่าที่สร้างขึ้นในสมัยที่ลำปางเป็นศูนย์กลางการค้าขายวิหารไม้หลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นน้อยสวยงามตามแบบศิลปพม่า นอกจากนี้ยังนับว่าเป็นวัดที่มีการประดับตกแต่งภายในด้วยลายไม้แกะสลัก และลายปูนปั้นปิดทองที่มีความวิจิตรสวยงาม

4. สถานปฏิบัติธรรม-มณฑป หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสุสานไตรลักษณ์
ภายในบริเวณสถานปฏิบัติ มีมณฑปลักษณะเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อเกษม เขมโก เกจิอาจารย์ซึ่งมีผู้เคารพนักถือเป็นจำนวนมาก นั่งในท่าสมาธิขนาดเท่ารูปจริง เพื่อให้ประชาชนเคารพสักการะ

5. วัดเจดีย์ซาวหลัง
"ซาว" แปลว่ายี่สิบ "หลัง" แปลว่าองค์ วัดเจดีย์ซาวหลัง แปลว่าวัดทีมีเจดีย์ 20 องค์ บริเวณวัดร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ วัดนี้เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดลำปาง สร้างแต่โบราณทรงคุณค่าทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุ

6. วัดพระธาตุม่อนพญาแช่
ความสวยงามของวัดอยู่ที่บันไดนาคที่ทอดยาวขึ้นไปหาพระธาตุ คล้ายกับวัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ทุกปีจะมีงานนมัสการองค์พระธาตุในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 7

7. วัดพระธาตุเสด็จ
วัดพระธาตุเสด็จเป็นโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง มีตำนานกล่าวว่าสร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวี

 

 

ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

ดอยเชียงดาว
น้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี
ดอยเชียงดาว : จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
น้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี :ด้วยสรรพคุณเพื่อการบำบัดรักษาท่ามกลางธรรมชาติเขียวสด

จังหวัดเชียงใหม่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านของธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ที่สวยงามและภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยป่าเขตร้อนที่เขียวขจี เป็นแหล่งที่อยู่ของหมู่บ้านชาวเขาอยู่หลายกลุ่ม จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองสำคัญทางภาคเหนือและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางสำรวจจังหวัดอื่นๆต่อไปในภาคเหนือ
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. ดอยเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาวมีเส้นทางเดินป่าที่ท้าทาย มีความสูงที่โดดเด่นด้วยลักษณะเทือกเขาที่สูงชันขึ้นมาจากพื้นราบ ความหนาวเย็นสุดๆ เพราะสูงถึง 2 กิโลเมตรกว่าๆ จุดชมวิวที่สวยงามเมื่ออยู่บนยอดดอย จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ทะเลหมอกที่กิ่วลมสวยงามไม่แพ้ใคร

2. น้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี
อัศจรรย์น้ำพุร้อนกีเซอร์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยมากมายด้วยสรรพคุณเพื่อการบำบัดรักษาท่ามกลางธรรมชาติเขียวสดของหมู่ไม้โป่งเดือดป่าแป๋จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายในใจของคนรักสุขภาพ

3. อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ประกอบด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์ ภูเขาที่สูงสลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธาร ทั้งมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญทางศาสนา และทางประวัติศาสตร์

4. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย อากาศหนาวเย็น ดอกไม้เมืองหนาว ชาวเขาบนยอดดอยและวิวทิวทัศน์อันงดงาม คือ สีสันที่มีชีวิตชีวาของ สถานที่ท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ แห่งนี้
สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้, ดอยอ่างขาง, ถ้ำเชียงดาว, ปางช้างจังหวัดเชียงใหม่, น้ำตกหมอกฟ้า, น้ำตกแม่สา, โป่งเดือดป่าแป๋, สวนป่าแม่แจ่ม, สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, อุทยานแห่งชาติขุนขาน, อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา และ อุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นต้น

 

 

ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมและสันทนาการ

ลําปางเป็นจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ยังนิยมใช้รถม้าเป็นพาหนะในการเดินทางระยะใกล้ๆ ภายในตัวเมืองลำปาง จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว รถม้าลําปางเป็นรถเปิดประทุน ที่นั่งผู้โดยสารคล้ายคลึงกับที่นั่งของจักรยานสามล้อ แต่มีขนาดใหญ่กว่าอยู่ทางตอนหลังของที่นั่งคนบังคับม้า ซึ่งมีระดับสูงกว่าเล็กน้อยนั่งได้คันละ 2 คน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ตลาดรัษฎา
เจ้าพ่อหลักเมือง
ตลาดรัษฎา : เป็นตลาดเช้าที่คึกคักและใหญ่ที่สุดในลำปาง
เจ้าพ่อหลักเมือง : "หลวงพ่อดำ"นับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง

1. ตลาดรัษฎา

หรือตลาดหัวขัว อยู่ตีนสะพานรัษฎา เป็นตลาดเช้าที่คึกคักและใหญ่ที่สุดในลำปาง ติดตลาดกันแต่เช้ามืดจนถึงเก้าโมงเช้า มีของขายมากมายทั้งกับข้าวพื้นเมือง ขนมพื้นบ้าน ผลไม้ ของสดตามฤดูกาล เช่น ผักแปลกๆ แมลง เห็ด รวมทั้งของฝากไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว ข้าวแต๋น แคบหมู หมูยอ ตอนเย็นจะมีร้านมาขายบ้าง ส่วนใหญ่เป็นขนม และกับข้าวสำเร็จรูป

2. เจ้าพ่อหลักเมือง
ประดิษฐานอยู่ในมณฑปทรงไทยแบบจตุรมุข ซึ่งตั้งอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง พระพุทธรูปสร้างด้วยโลหะผสมรมดำทั้งองค์ ปางสมาธิ ชาวบ้านเรียก "หลวงพ่อดำ"นับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพสักการะของประชาชน ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้ปิดทองเกือบทั้งองค์ โดยสาธุชนที่มานมัสการ

3. บ้านสำนัก
ลำปาง เป็นบ้านทรงไทย สถาปัตยกรรมล้านนาผสมพม่า เดิมสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ที่เรียกว่า บ้านเสานัก เพราะว่ามีเสาทั้งหมด 116 ต้น เป็นสถานที่ตอนรับแขกบ้านแขกเมืองอยู่เป็นประจำ และเป็นที่ตั้งแสดงเครื่องใช้โบราณทั้งของไทยและของพม่า บริเวณบ้านตกแต่งเป็นสวนหย่อม
 

 

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates