จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดลำพูน
เที่ยวลำพูน


“สถานที่ท่องเที่ยวลำพูน – ที่เที่ยวจังหวัดลำพูน”

จังหวัดลำพูนเป็นแหล่งรวมประเพณีวัฒนธรรม ล้านนา โบราณสถานอันเก่าแก่ และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันสวยงาม มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ เกษตรกรรม มีลำไย และกระเทียมเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ อีกทั้งยังมี ความสามารถในการผลิตหัตถกรรมที่ต้องใช้ ศิลปะและฝีมือที่ปราณีต ละเอียดอ่อน

 

จังหวัดลำพูนmore ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในลำพูน
 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 ท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ

 
 

ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา

ที่เที่ยวในจังหวัดลำพูนแม้จะมีไม่เยอะนักด้วยความเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายในตัวเมืองเราจะเห็นวัดเก่าๆ เรือนแถวโบราณ และตึกเก่ารายเรียงอยู่สองข้างทาง เหมาะแก่การเที่ยวชมวัด ศิลปวัฒนธรรม และงานหัตถกรรม โดยเฉพาะความเก่าแก่ในเขต อ.เมือง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
วัดพระพุทธบาทบ้ายห้วยต้ม
วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร : ตั้งอยู่ใจกลางเมือง
วัดพระพุทธบาทบ้ายห้วยต้ม : วัดนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยต้ม


1. วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
เป็นวัดที่สำคัญที่สุดของจังหวัดลำพูน ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แวดล้อมด้วยแหล่งที่กินที่เที่ยวทางวัฒนธรรมอื่น ๆ เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวในตัวเมืองลำพูน และเป็นจุดเริ่มเดินเที่ยวชมตัวเมืองลำพูน ภายในกำแพงแก้วของวัดประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมและวิหารที่สร้างในยุคหลังมากมาย รวมถึงพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสตังคมณีศรีหริภุญไชย

2. วัดพระพุทธบาทบ้ายห้วยต้ม
ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวางมาก มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่อลังการมากมาย วัดนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยต้ม นอกจากจะได้มานมัสการพระพุทธบาทแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ทั้งรูปแบบบ้านเรือน การแต่งกาย และมีร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแบบกะเหรี่ยง ย่าม เงินดุนลายเล็ก ๆ ด้วย

3. วัดหมูปิ้ง
วัดหมูปิ้งไม่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โบราณวัตถุภายในอยู่ในสภาพไม่ได้รับการดูแล แต่ยังพอเห็นเค้าความงดงาม เหมาะสำหรับผู้สนใจศึกษางานด้านปูนปั้น และสถาปัตยกรรมเป็นหลัก

4. วัดจามเทวี
เป็นวัดเก่าแก่ มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีของ จ.ลำพูน โดยเฉพาะพระเจดีย์กู่กุดซึ่งพบที่วัดนี้ เป็นเจดีย์แบบเหลี่ยมที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุด และเป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมของหริภุญไชย

5. กู่ช้าง กู่ม้า
เป็นเจดีย์ที่แปลกไปจากเจดีย์ที่พบในล้านนา เหนือองค์ระฆังมีแท่นคล้ายบัลลังก์ แต่ยอดเจดีย์หักพังทลายมาแต่โบราณ รูปแบบเจดีย์เช่นนี้สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์บอบอคยีของพม่า

6. วัดพระยืน
เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญมีเจดีย์ที่โดดเด่นต่างไปจากที่ พบในลำพูน ในอดีตเคยเป็นที่จำพรรษาของพระสุมนเถระ ที่เดินทางมาจากสุโขทัย เพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์ในล้านนาในสมัยพระเจ้ากือนา

7. วัดมหาวัน
เป็นวัดโบราณ สิ่งปลูกสร้างในวัดล้วนสร้างขึ้นใหม่จนไม่หลงเหลือของเดิม แต่ที่ทำให้วัดเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเพราะเป็นแหล่งที่พบพระรอด และพระรอดหลวง ซึ่งเป็นหนึ่งในพระเครื่องเบญจภาคี กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปเมื่อหลายสิบปีก่อน


 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

พระธาตุดอยเวียง, วัดพระธาตุดวงเดียว, วัดพระธาตุห้าดวง, วัดพระพุทธบาทตากผ้า, หอไตรวัดหนองเงือก, อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย และสุเทวฤๅษี, อนุสาวรีย์นางจามเทวี ฯลฯ

ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
ถ้ำเอราวัณ
ขุนตาล : ขุนตาล : รอยต่อระหว่าง อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง
ถ้ำเอราวัณ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รู้จักกันในหมู่คนท้องถิ่น

จังหวัดลำพูนสภาพพื้นที่เป็นป่าเขาอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านา ๆ ชนิดนอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น อุโมงค์ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และน้ำตกอันสวยงามอีกหลายแห่ง จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยว นิยมขึ้นมาพักแรมเพื่อชื่นชมความงาม ที่ธรรมชาติรังสรรค์ไว้ให้แล้วอย่างสมบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ


1. บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดอยมะข้อ

เป็นบ่อน้ำเล็ก ๆ อยู่ในโพรงหิน มีเชือกโยงและบันไดเหล็กทอดลงไปเพื่อตักน้ำ ภายในบริเวณรั้วล้อมห้ามผู้หญิงเข้า เชื่อกันว่าจะทำให้น้ำแห้งเหือดไป นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้แต่แค่บริเวณปากบ่อน้ำทิพย์เท่านั้นไม่สามารถลงไปตักน้ำได้

2. อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
เป็นอุทยานแห่งชาติที่ขึ้นชื่อ อยู่ในเขตรอยต่อระหว่าง อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีแนวถนนที่ผ่านที่ทำการเป็นแนวเขต เขต อ.แม่ทาอยู่ซ้ายมือ ส่วนด้านขวามือเป็นเขต จ.ลำปาง การเดินทางมาท่องเที่ยวโดยรถไฟนั้นต้องลงรถที่สถานีรถไฟขุุนตาน ซึ่งอยู่ใน อ.แม่ทา บรรยากาศการท่องเที่ยวของ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน ต่างจากอุทยานแห่งชาติอื่น เพราะสามารถเดินทางมาโดยรถไฟ ตั้งอยู่ที่ ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา

3. อุทยานแห่งชาติแม่ปิง
แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง บริเวณที่ทำการไม่มีจุดท่องเที่ยว พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง กิจกรรมท่องเที่ยวมีทั้งล่องแพไปตามแม่น้ำปิงเหนือเขื่อนภูมิพล พายเรือแคนู เดินป่าระยะไกลไปยังน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ดูนก ศึกษาธรรมชาติในป่าเต็งรัง

4. ถ้ำเอราวัณ

เป็นป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง ที่มีการปลูกเพิ่มเติมตามโครงการพัฒนาพื้นที่ป่าลุ่มน้ำแม่อาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รู้จักกันในหมู่คนท้องถิ่น

5. ถ้ำหลวงผาเวียง
เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของ จ.ลำพูน ตั้งอยู่บนดอยถ้ำหลวง ในพื้นที่บ้านวังหลวง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยงดงามมาก เดิมชาวบ้านเรียกว่าถ้ำหลวง ซึ่งเป็นชื่อเรียกกันมาตั้งแต่ตอนพบถ้ำ เพราะว่าคำว่า "หลวง" ในภาษาเหนือ แปลว่า ใหญ่ และตัวถ้ำตั้งอยู่บริเวณผาเวียง จึงเรียกว่า ถ้ำหลวงผาเวียง

 


 

ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

ลำพูนในปัจจุบันมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งวัดวาอาราม เจดีย์เก่าแก่ ศิลปะล้านนาแท้ที่มีลวดลายอันวิจิตรงดงาม อีกทั้งงานหัตถกรรมที่สั่งสมกันมาอย่างยาวนานจนเป็นสินค้าขึ้นชื่อ อย่างผ้าไหมยกดอก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปลูกลำไย กระเทียม แหล่งใหญ่ของภาคเหนือ ส่วนด้านอุตสาหกรรม ลำพูนนับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน และมีนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

สะพานทาชมภู
หอศิลป์ อุทยานธรรมะ
สะพานทาชมภู :
ชาวลำพูนเรียกว่า สะพานขาว
หอศิลป์ อุทยานธรรมะ : ภายในหอศิลป์ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบงานศิลปะ

1. สะพานทาชมภู
ชาวลำพูนเรียกว่า สะพานขาว ผู้ที่เดินทางโดยรถไฟสาย กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จะถึงสะพานแห่งนี้ตอนเช้าตรู่ก่อนถึง จ. เชียงใหม่ มีทิวทัศน์สวยงาม เป็นจุดที่บอกว่ารถไฟได้พ้นช่วงที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ใกล้ถึงจุดหมายแล้ว

2. หมู่บ้านกระเหรี่ยงพัฒนาห้วยหละ
ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลป่าพลู สามารถเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 106 (ลำพูน - ลี้) ระหว่างกิโลเมตรที่ 107 – 108 เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่ยังคงประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมไว้คือการทอผ้าแบบดั้งเดิมโดยใช้เอวเป็นกี่ในการทอ

3. หอศิลป์ อุทยานธรรมะ
เป็นสถานที่แสดงงานศิลปะ และสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ในสวนสำไย ไม่ไกลจากตลาดป่าซางมากนัก เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบงานศิลปะ และรักธรรมชาติ

4. ขัวมุงท่าสิงห์ และชุมชนเวียงยอง
เป็นเส้นทางที่เหมาะกับการเดินเท้า หรือนั่งรถสามล้อถีบเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้านในชุมชน วัดเก่า การทอผ้าไหมยกดอก ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านของ ต.เวียงยอง
 

 

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates