จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
ร่วมงานกับ BKKFLY.com


  เอเชีย (Asia)
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวจีน
เที่ยวฟิลิปปินส์
เที่ยวอินโดนีเซีย
เที่ยวพม่า
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวลาว
เที่ยวอินเดีย
เที่ยวไต้หวัน
เที่ยวภูฎาน
เที่ยวศรีลังกา
เที่ยวเนปาล
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวบรูไน
เที่ยวมัลดีฟ
เที่ยวอุซเบกิสถาน
   

  ยุโรป (Europe)
เที่ยวอังกฤษ
เที่ยวสเปน
เที่ยวเยอรมัน
เที่ยวเนเธอร์แลนด์ /ฮอลแลนด์
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวกรีซ
เที่ยวรัสเซีย
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์
เที่ยวนอร์เวย์
เที่ยวฟินแลนด์
เที่ยวสวีเดน
เที่ยวโปแลนด์
เที่ยวตุรกี
เที่ยวจอร์แดน

  อเมริกาเหนือ (North America)

เที่ยวอเมริกา

เที่ยวแคนาดา

  อเมริกาใต้ (South America)
เที่ยวบราซิล
เที่ยวเม็กซิโก

  แอฟริกา (Africa)
เที่ยวแอฟริกาใต้

  ตะวันออกกลาง (Middle East)
เที่ยวอาหรับ เอมิเรตส์
เที่ยวบาห์เรน

  โอเชียเนีย (Ocenia)
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวนิวซีแลนด์

 
จังหวัดแพร่
เที่ยวแพร่


“สถานที่ท่องเที่ยวแพร่ – ที่เที่ยวจังหวัดแพร่”

แพร่เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขานถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน รวมทั้งยังเป็นเมืองกำเนิดของเรื่องราวแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ในวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ ที่หลายคนคุ้นหูกันอย่างดี นอกจากแพร่จะเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์น่าเรียนรู้แล้ว ยังมีแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ งดงามด้วยสายน้ำและผืนป่า ให้ไปเยือนได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

 

จังหวัดแพร่moreข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในแพร่

 ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา
 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
 ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

 
 

ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา

แพร่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่น วัดพระธาตุช่อแฮ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร วัดหลวง วัดพระนอน วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี วัดพระธาตุจอมแจ้ง เป็นต้น

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระนอน
วัดพระธาตุสุโทน
วัดพระนอน : พระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์
วัดพระธาตุสุโทน : พระนอนและสิงห์คู่แบบล้านนาที่ด้านหน้าทางเข้า

1. พระธาตุพระลอ
พระธาตุพระลอ อยู่ที่ตำบลบ้านกลาง ห่างจากอำเภอสองประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นพระธาตุเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงความรักอมตะของพระลอแห่งนครแมนสรวง

2. วัดพระธาตุช่อแฮ
พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสอง ทุกปีจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 9 ค่ำ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ประมาณเดือนมีนาคม) ของทุกปี เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีขาล

3. วัดพระนอน
มีพระอุโบสถแบบเชียงแสน คือไม่มีหน้าต่าง แต่ทำเป็นช่องรับแสงแทน ส่วนหน้าบันแกะสลักอย่างงดงามเป็นลายก้านขด มีภาพรามเกียรติ์ประกอบ ส่วนวิหารตกแต่งชายคาด้วยไม้ฉลุโดยรอบ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์เป็นพระพุทธรูป ลงรักปิดทองตลอดองค์

4. วัดพระธาตุจอมแจ้ง
วัดพระธาตุจอมแจ้งองค์พระธาตุตั้งบนเนินเขาเตี้ย รูปทรงพระธาตุคล้าย กับพระธาตุช่อแฮ เป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ พระหัตถ์ซ้ายของพระพุทธเจ้าปัจจุบันภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวม
ของโบราณของวัด มีรูปปั้นแสดงรูปสวรรค์ นรก จำลองเพื่อเตือน ให้คนทำดีละเว้นความชั่วภายในวิหารมีหลวงพ่อ จอมแจ้งซึ่ง
มีอายุประมาณ ๖๐๐ กว่าปี เป็นพระประธาน


 
คอกเสือ
วนอุทยานแพะเมืองผี
คอกเสือ : อยู่ห่างจากเสาดินนาน้อยประมาณ 300 เมตร
วนอุทยานแพะเมืองผี : เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติ

  คอกเสือ : อยู่ห่างจากเสาดินนาน้อยประมาณ 300 เมตร มีลักษณะเป็นหลุมลึก ในสมัยก่อนชาวบ้านเล่าว่า ในบริเวณนี้มีเสืออาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และจะมาขโมยเอาวัว ควาย และหมูของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้กินเป็นอาหาร ชาวบ้านจึงรวมกำลังไล่ต้อนเสือให้ตกลงไปในบ่อดินดังกล่าว แล้วใช้ก้อนหินและไม้แหลมขว้างและทิ่มแทงเสือจนตาย เขาจึงเรียกบริเวณนี้ว่า "คอกเสือ"


ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

จังหวัดแพร่ เป็นจังหวัดในภาคเหนือ อดีตเป็นแหล่งไม้สักที่สำคัญของประเทศ มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านคือแม่น้ำยม มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบมีทิวเขาล้อมรอบมีภูเขาล้อมรอบทั้งสี่ทิศ มีภูเขาที่สูงที่สุดอยู่ที่ ดอยกู่สถานมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. ม่อนหินกอง
ตั้งอยู่ที่บ้านนาพูนพัฒนา ลักษณะเป็นหินแท่งเหลี่ยมจำนวนมากที่เกิดจากการประทุของภูเขาไฟในอดีตที่เรียกว่าหินบะซอลต์ จังหวัดแพร่กำลังพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

2. วนอุทยานแพะเมืองผี
แพะเมืองผีอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ เช่น ดอกเห็ด หน้าผา ดูแล้วแปลกตา ชื่อ แพะเมืองผี น่าจะมาจากภาษาพื้นเมืองแพะ แปลว่า ป่าละเมาะ ส่วนคำว่า เมืองผี แปลว่า เงียบเหงา วังเวงอาจเกิดจากสภาพภูมิประเทศที่ดูเร้นลับน่ากลัว สถานที่แห่งนี้ประกาศเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2524

3. อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย
พื้นที่บริเวณนี้เป็นวนอุทยานเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ของประชาชน มีความสมบูรณ์ของป่าไม้มาก มีทิวทัศน์ ทางธรรมชาติที่งดงามหลายแห่ง ตลอดจนมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิดจึงได้จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติขึ้น โดยใช้ชื่อว่าอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ซึ่งเป็นชื่อเรียกดั้งเดิมของจังหวัดแพร่ ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นภูเขา และหน้าผาสูงชันมีความลาดชัน

 


ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน (บ้านฝ้าย)
คุ้มเจ้าหลวง
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน (บ้านฝ้าย) : จำลองชีวิตความเป็นอยู่ในรูปแบบอาคารบ้านเรือน์
คุ้มเจ้าหลวง : เคยใช้เป็นที่คุมขังผู้มีความผิดขั้นลหุโทษ

จังหวัดแพร่ มีความเป็นเอกลักษณ์ของรถสามล้อ เมืองแพร่เป็นเมืองน่าอยู่ มีวัฒนธรรม โบราณสถาน วิถีชีวิต และยังเป็นพื้นที่เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่สามารถจัดการท่องเที่ยวแบบ City Tour ได้อย่างเหมาะสม โดยมองโอกาสในอนาคตที่จะดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาพักเมืองแพร่ให้มากขึ้น และเกิดการบูรณาการด้านการท่องเที่ยวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในจังหวัดแพร่ เช่น จังหวัดแพร่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เทศบาลเมืองแพร่ วิทยาลัยสารพัดช่าง ขนส่งจังหวัดแพร่ หอการค้าจังหวัดแพร่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ข่ายลูกหลานเมืองแพร่ ชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่นเมืองแพร่ และชมรมสามล้อจังหวัดแพร่ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน (บ้านฝ้าย)

เป็นอาคารบ้านเรือนเป็นสถานที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่ในรูปแบบอาคารบ้านเรือน และของใช้ในครัวเรือนของชาวเมือง เมื่อราว 100 กว่าปีมาแล้ว เปิดให้เข้าชมทุกวัน การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนแพร่-สูงเม่น ประมาณ 3 กิโลเมตร

2. คุ้มเจ้าหลวง

เคยใช้เป็นที่คุมขังผู้มีความผิดขั้นลหุโทษ คุ้มเจ้าหลวงเคยใช้เป็นที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวที่เสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรจังหวัดแพร่ ในระหว่างวันที่ 15–17 มีนาคม 2501 และได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีให้เป็น สถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารสถาบัน และสาธารณะ ประจำปี 2540

3. บ้านวงศ์บุรี
บ้านวงศ์บุรี เป็นบ้านของเจ้าพรหมเจ้าสุนันตาวงศ์บุรี เป็นบ้านแบบยุโรปประยุกต์ มีลวดลายไม้แกะสลักประดับตัวบ้านทั่วไปภายในบ้านตกแต่ง ด้วยเครื่องใช้เก่าแก่ของตระกูล เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 9.00-16.30 น.

4. บ้านประทับใจ (เสาร้อยต้น)
เป็นบ้านไม้สักทั้งหลัง เป็นบ้านส่วนบุคคล เป็นที่พำนักพักพิง ของพ่อ , แม่ และ ลูกหลาน ปัจจุบันบ้านประทับใจก็ยังคงเป็นบ้านส่วนบุคคล แต่ก็ได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของ จังหวัดแพร่

 

 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates