จองตั๋วเครื่องบินและโรงแนมออนไลน์ง่ายๆ ใครๆก็จองได้
โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ
เหตุผลดีๆ ที่จองกับเรา
โปรโมชั่นตั๋วแต่ละสายการบิน
สมาชิกเข้าระบบ
Login :
Password :
  เข้าระบบ

ร่วมงานกับ BKKFLY.com
 
 

ถามตอบก่อนเดินทาง

 

1.อยากนำสัตว์เลี้ยงไปด้วยได้มั้ยคะ

ผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะนำสัตว์เลี้ยงเดินทางโดยเครื่องบินของการบินไทยในเส้นทางบินต่างประเทศ จะต้องให้เจ้าหน้าที่การบินไทยทราบล่วงหน้า ในวันที่สำรองบัตรโดยสาร หรือ 48 ชั่วโมงก่อนเครื่องออก

เงื่อนไข และเอกสารในการรับรองสุขภาพสัตว์เลี้ยง

 1.กรุณาตรวจสอบว่าท่านได้รับการรับรองเอกสาร ทั้งหมดที่จำเป็นต้องใช้ก่อนออกเดินทาง
2.ได้รับการอนุญาตให้นำเข้า และส่งออกสัตว์เลี้ยงได้ จาก Animal Quarantine Officer ที่เกี่ยวข้อง
3.สัตว์เลี้ยงของท่านได้รับการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์ และได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว
4.สำหรับสุนัขและแมวที่จะเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น จะต้องแจ้งให้กับ The Animal Quarantine Bureau of Japan ซึ่งจะออกเอกสาร Approval of Inspection of Animalให้ โดยจะต้องแจ้ง ล่วงหน้า 40 วันก่อนวันที่สัตว์เลี้ยงจะเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น
5.สำหรับสุนัขและแมวที่จะนำเข้าสหภาพยุโรป จะต้องได้รับการฝังไมโครชิฟแล้ว
6.บางประเทศ เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฮ่องกง ฯลฯ จะมีกฎระเบียบให้นำเข้าสัตว์เลี้ยงได้ โดยการบรรทุกบนเครื่องบินเท่านั้น
 7. บริษัทฯ ขอแนะนำให้ผู้โดยสารเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการขนส่งสัตว์เลี้ยง โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์สถานทูต หรือเดินทางไปสถานทูตที่ใกล้บ้านท่าน
8.แต่ละประเทศจะมีการกำหนดจำนวนสัตว์เลี้ยงที่จะเดินทางเข้า   สุนัขบางสายพันธุ์ เช่น สุนัขพันธุ์เทอร์เรียบูลด๊อก ไม่อนุญาตให้นำเข้าบางประเทศ เช่น ประเทศไทย 
9.สุนัขและแมวที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนไม่อนุญาตให้นำเข้าในบางประเทศ
10. สัตว์เลี้ยงที่ป่วย ได้รับบาดเจ็บ หรือตั้งครรภ์ไม่อนุญาตให้เดินทาง 

 บริการการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องแบบ PETC

 - ผู้โดยสารสามารถนำสุนัขหรือแมวขึ้นเครื่องการบินไทยได้ในบางประเภทของเครื่องบิน ทั้ง การเดินทางภายในประเทศและระหว่างประเทศ และผู้โดยสารต้องมีเอกสารและใบรับรองสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงจาก The Animal Quarantien Office ในทุกเส้นทาง
 - หากผู้โดยสารนำสัตว์เลี้ยงไปกับผู้โดยสารตลอดการเดินทาง บริษัทฯ ขอแนะนำให้ผู้โดยสารติดต่อสำนักงานขายท้องถิ่นของการบินไทย 48 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เนื่องจากจะมีการจำกัดจำนวน   สัตว์เลี้ยงที่จะนำขึ้นเครื่อง
 - ผู้โดยสารสามารถนำสุนัขหรือแมวขึ้นเครื่องได้ แต่สุนัขหรือแมวจะต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม โดยรวมน้ำหนักของที่ใส่ของสัตว์เลี้ยงแล้วจะต้องมีขนาด 55X37X30 เซนติเมตร

หมายเหตุ

ในบางประเทศจะมีกฎระเบียบและข้อปฏิบัติสำหรับการเดินทางแต่ละเส้นทาง ที่ไม่อนุญาตให้นำสุนัขพันธุ์บูลด๊อก เทอร์เรีย เข้าประเทศนั้น เช่น ประเทศไทย

ค่าธรรมเนียม

สัตว์เลี้ยงและที่ใส่สัตว์เลี้ยงจะถูกคิดค่าใช้จ่ายเป็นสัมภาระเพิ่มเติม โดยขึ้นอยู่กับเส้นทางนั้นๆ ตามอัตราคิดค่าสัมภาระเป็นชิ้น หรือคิดเป็นน้ำหนักสัมภาระ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสำนักงานขายท้องถิ่นการบินไทย

บริการการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่อง แบบ Check Baggage (AVIH)

หากสุนัขหรือแมวที่มีน้ำหนักเกิน 10 กิโลกรัมหรือมีขนาดเกินมาตรฐานของ PETC ผู้โดยสารจะต้องนำสัตว์เลี้ยงนั้นไปโหลดเป็นสัมภาระ ซึ่งบริการนี้ผู้โดยสารสามารถนำสัตว์เลี้ยง Check-in ได้ที่ Passenger Terminals จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำสัตว์เลี้ยงของท่านไปโหลดไว้ที่ห้องบรรทุกสัมภาระพิเศษใต้ท้องเครื่องบินที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงและมีระบบรักษาความปลอดภัยพิเศษ

ค่าธรรมเนียม
ค่าธรรมเนียมใช้อัตราเดียวกับ PETC

 บริการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องแบบโหลดเป็นบรรจุภัณฑ์ (สัตว์เลี้ยงที่เจ้าของนำไปด้วย)

บริการนี้ผู้โดยสารสามารถขนส่งสัตว์เลี้ยงได้ ไม่เฉพาะสุนัข และแมวเท่านั้น โดยผู้โดยสารสามารถนำสัตว์เลี้ยง ของท่านไปที่อาคารคลังสินค้า การบินไทย ณ สถานนีที่จะเดินทาง และขอความกรุณา ผู้โดยสารหรือเจ้าของสัตว์เลี้ยง แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนล่วงหน้า เนื่องจากบริเวณพื้นที่ในส่วนคลังเก็บสินค้ามีพื้นที่จำกัด สำหรับสัตว์ที่มีชีวิต

ค่าธรรมเนียม

ค่าใช้จ่ายจะประหยัดกว่าแบบสัตว์เลี้ยงที่นำขึ้นเครื่อง และการขนสัตว์เลี้ยงแบบ Check Baggage ซึ่งผู้โดยสารจะเสียค่าใช้จ่ายในอัตราของการขนส่งทางอากาศเท่านั้น

 หมายเหตุ

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ Pet Travel Agent ในพื้นที่ของท่าน
 
 
กรงสัตว์เลี้ยง

กรงสัตว์เลี้ยงจะต้องมีขนาดตามกฎระเบียบของ IATA Live Animal Regulations มิฉะนั้น บริษัทฯสามารถปฏิเสธไม่รับสัตว์เลี้ยงของท่านได้
กรงจะต้องกว้างพอสำหรับสัตว์เลี้ยงสามารถยืน พลิกตัว หรือนอนปกติได้ กรงต้องแข็งแรงในการป้องกันสัตว์เลี้ยงของท่านระหว่างเครื่องขึ้นและลงจอด โดยจะต้องมีด้าน 3 ด้านเป็นอย่างต่ำ ประตูกรงจะต้องแน่นหนาเพื่อป้องกันการเปิดออกโดยบังเอิญ และป้องกันสัตว์เลี้ยงของท่านสามารถเปิดออกเองได้ข้างกรงจะต้องติดคำแนะนำ ในการให้อาหารและน้ำแก่สัตว์เลี้ยงไว้ด้วยกรงที่ได้มาตรฐานสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของสำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไป บริการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องแบบโหลดเป็นบรรจุภัณฑ์ (สัตว์เลี้ยงที่เจ้าของนำไปด้วย)

บริการนี้ผู้โดยสารสามารถขนส่งสัตว์เลี้ยงได้ ไม่เฉพาะสุนัข และแมวเท่านั้น โดยผู้โดยสารสามารถนำสัตว์เลี้ยง ของท่านไปที่อาคารคลังสินค้า การบินไทย ณ สถานนีที่จะเดินทาง และขอความกรุณาผู้โดยสารหรือเจ้าของสัตว์เลี้ยง แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนล่วงหน้า เนื่องจากบริเวณพื้นที่ในส่วนคลังเก็บสินค้ามีพื้นที่จำกัด สำหรับสัตว์ที่มีชีวิต

 ค่าธรรมเนียม

ค่าใช้จ่ายจะประหยัดกว่าแบบสัตว์เลี้ยงที่นำขึ้นเครื่อง และการขนสัตว์เลี้ยงแบบ Check Baggage ซึ่งผู้โดยสารจะเสียค่าใช้จ่ายในอัตราของการขนส่งทางอากาศเท่านั้น

 หมายเหตุ

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ Pet Travel Agent ในพื้นที่ของท่าน
 
 
ผู้โดยสารที่จำเป็นต้องเดินทางด้วยสุนัขนำทางหรือสุนัขที่ให้ความช่วยเหลือได้
สามารถนำสุนัขนำทางสำหรับผู้โดยสารที่ตาบอด และสุนัขที่ให้ความช่วยเหลือสำหรับผู้โดยสารที่หูหนวกไปยังประเทศต่างๆ ได้ โดยผู้โดยสารจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ The Animal Quarantine และมีเอกสารครบสำหรับการเดินทาง
การบริการนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ กรุณาติดต่อสำนักงานขายการบินไทยประจำท้องถิ่นของท่านอย่างน้อย 48 ชั่วโมง สุนัขไม่จำเป็นจะต้องมีที่นั่งและสามารถอยู่ข้างๆผู้โดยสารได้ ยกเว้นส่วนประตูทางออก ซึ่งสุนัขต้องเชือกบังคับด้วย

 2. สตรีตั้งครรภ์เดินทางได้มั้ย  แล้วมีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง

สตรีมีครรภ์เดินทางได้ค่ะ  แต่ต้องที่ไม่มีโรคแทรกซ้อน , เมื่อจองบัตรโดยสารสำหรับสตรีมีครรภ์นั้น ผู้โดยสารจะต้องแจ้งข้อมูล เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ให้เจ้าหน้าที่การบินไทยทราบ เช่น กำหนดคลอด  

สิ่งที่ควรทราบและข้อปฏิบัติ

สตรีมีครรภ์ที่ไม่อนุญาตให้เดินทาง
 1.สตรีที่ตั้งครรภ์เด็กแฝด
 2.สตรีที่ตั้งครรภ์มีประวัติเคยแท้งบุตร ฯลฯ จะต้องได้รับอนุญาตจากสูตินารีแพทย์ โดยกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์ม “Medical Clearance Form (MEDA) จากสูตินารีแพทย์ และได้รับอนุญาตจากการบินไทยให้เดินทางได้ ไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง
 3.ภาวะโลหิตจาง
 4.มีความผิดปกติทางระบบส่วนต่างๆของร่างกายเรื้อรัง ซึ่งต้องมีการรักษาอยู่เป็นประจำ
 5.มีประวัติการแท้ง
 6.มดลูกต่ำกว่าปกติ
 7.มีประวัติการตั้งครรภ์ในตำแหน่งที่ผิดปกติ
 8.มีประวัติหรือปัจจุบันรกในครรภ์มีภาวะไม่ปกติ
 9.มีความเสี่ยงในการแท้งหรือ มีการตกเลือดระหว่างตั้งครรภ์ปัจจุบัน
 10.มีการปฏิสนธิของไข่เกิน 2 ตัว 
 11.มีประวัติโลหิตเป็นพิษ, โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน

*** ข้อแนะนำ   ผู้โดยสารที่มีครรภ์ ควรจะเลือกที่นั่งที่ติดกับทางเดิน ที่มีพื้นที่เพียงพอและสะดวกสบายและเหมาะสำหรับสตรีตั้งครรภ์ 

***  หมายเหตุ ในบางประเทศ ได้แก่ สิงค์โปร์ หรือ มาเลเซีย มีข้อกำหนดที่เข้มงวดในการเดินทางของสตรีต่างชาติที่ตั้งครรภ์เข้าประเทศ ซึ่งสายการบินไทยจะต้องให้ข้อมูล และคำแนะนำต่างๆอย่างละเอียดก่อนการเดินทาง

3. อยากได้รถเข็น เมื่อไปถึงสนามบินทำไงคะ
หากคุณต้องการรถเข็นนั่ง กรุณาแจ้งก่อน 48 ชั่วโมง หรือก่อนวันที่ออกเดินทาง ซึ่งผู้โดยสารไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ผู้โดยสารต้องดูแลเรื่องอาหาร และการย้ายจากรถเข็นนั่งไปยังที่นั่งบนเครื่องบิน รวมทั้งการเข้าห้องน้ำด้วย
หากผู้โดยสารวางแผน ทีี่ จะนำรถเข็นส่วนตัวไปเอง ผู้โดยสารกรุณาแจ้งขนาด และน้ำหนักของรถเข็นของท่านในวันที่ผู้โดยสาร สำรองที่นั่ง เพื่อบริษัทฯจะได้จัดพื้นที่ไว้สำหรับ โหลดรถเข็นไปไว้บนเครื่อง และนำกลับมาให้ผู้โดยสาร ณ จุดสัมภาระ อย่างไรก็ตาม หากรถเข็น มีน้ำหนักเกิน 32 กิโลกรัม(71 ปอนด์) ผู้โดยสารต้องได้รับการอนุญาต จากบริษัทฯ เนื่องจากบริษัทฯมีการจำกัดนำหนัก และขนาดพื้นที่ไว้บางสนามบิน

4.  เด็กเดินทางโดยเครื่องบินคนเดียวได้มั้ยคะ  ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

ผู้โดยสารที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ต้องมีผู้ปกครองอายุมากกว่า 16 ปีคอยดูแล ซึ่งผู้ที่ดูแลเด็กสามารถเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือบุคคลใดก็ได้ที่ได้รับการแต่งตั้งดูแล
ผู้โดยสารที่เป็นเด็กอายุ 5-17 ปี กรุณาติดต่อสำนักงานขายการบินไทย เพื่อสำรองบัตรโดยสารและแจ้งข้อมูล Special Assistance & Handling Form ซึ่ง Handling Form จะระบุอายุ วันเกิดของเด็ก และเบอร์โทรศัพท์ของผู้ปกครองที่พาเด็กมาส่งสถานีต้นทางและมารับสถานีปลายทาง เพื่อที่จะได้สามารถติดต่อกับเด็กได้ตลอดทั้งทางเข้า-ออกของสนามบิน อัตราค่าธรรมเนียมสำหรับการบริการจะระบุไว้ และต้องชำระในเที่ยวบินที่เด็กเดินทาง

 เงื่อนไข
โดยปกติไม่อนุญาตให้เด็กเดินทางคนเดียวในทุกๆเส้นทาง รวมทั้งการเคลื่อนย้ายระหว่างสุวรรณภูมิและดอนเมือง
และไม่อนุญาตให้เด็กเดินทางคนเดียวในทุกๆเส้นทาง ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีจุดแวะพักข้ามคืน หรือจุดแวะพักที่นานกว่า 6 ชั่วโมง ยกเว้นผู้โดยสารได้ติดต่อบริการเลี้ยงเด็ก ณ จุดที่แวะพัก หากเดินทางด้วยสายการบินชาติอื่นอาจมีกฎระเบียบเพิ่มเติม โดยจำกัดอายุเด็ก บริษัทฯจึงขอแนะนำผู้โดยสารให้ติดต่อสายการบินนั้นๆ
- การบริการนี้ เด็กที่มีปัญหาทางด้านสภาพจิตใจไม่สามารถใช้บริการได้
 - เด็กที่ไม่มีผู้ปกครองไม่อนุญาตให้เดินทางกับสัตว์เลี้ยง
- กรุณาตรวจเช็ควีซ่าและระเบียบการเดินทางให้เรียบร้อย
  - ในบางประเทศอาจมีเอกสารเพิ่มเติม เช่น เอกสารสำหรับคนต่างด้าวที่จะเดินทางเข้าประเทศฟิลิปปินส์ จะต้องได้รับ ใบ Waiver of Exclusion จากสถานทูตฟิลิปปินส์
 
 
Ticket Fare and Service Fee

 1.เส้นทางต่างประเทศ เด็กที่ใช้บริการ Unaccompanied Minor ที่อายุระหว่าง 5-17 ปี จะคิดในราคาผู้ใหญ่ โดยอัตราค่าบริการคิดเป็นค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐต่อเที่ยวบิน

 2.เส้นทางในประเทศไทย เสียค่าบริการ 50% สำหรับอายุระหว่าง 5-12 ปี หากต้องการใช้บริการ Unaccompanied At the airport  **ค่าบริการอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อจำกัดของแต่ละสายการบินค่ะ

      หากผู้โดยสารอยู่ที่สนามบินกับเด็กจนกระทั่งเครื่องออก ผู้โดยสารต้อง check-in ให้เรียบร้อยเพื่อยืนยันการเดินทางของเด็ก พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ตรงทางออกจะพาเด็กไปยังบนเครื่องซึ่งก็จะมีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินดูแลเด็กเป็นอย่างดี

      เมื่อมาถึงจุดหมายปลายทาง พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะดูแลเด็กของท่านตั้งแต่อยู่บนเครื่องจนกระทั่งได้พบกับผู้ปกครองของเด็ก ซึ่งผู้ปกครองของเด็กต้องมีบัตรประชาชนที่ถูกต้องมารับเด็ก เพื่อการยืนยันความปลอดภัยในตัวเด็ก

*** ขอบคุณข้อมูลจาก   http://www.thaiairways.co.th

5.  ถ้าต้องการอาหารพิเศษกับสายการบิน  เนื่องจากแพ้อาหารบางจำพวก ไม่ทราบว่าขอได้มั้ยคะ
ผู้โดยสารสามารถแจ้งความประสงค์ขออาหารพิเศษกับสายการบินได้ค่ะ  ด้วยเหตุผลทางด้านสุขภาพ อายุ หรือเหตุผลทางด้านศาสนา ก่อนเวลาเครื่องออกเดินทางอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ค่ะ

6.เมื่อซ้อตั๋วแล้วการเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้มั้ยคะ (Date change)
การเปลี่ยนแปลงวันเดินทางของตั๋วราคาปกติ ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ แต่อาจเป็นเงื่อนไขสายการบินนั้นๆ เช่น ต้องชำระเงินค่าเปลี่ยนวันเดินทาง เป็นต้น ทั้งนี้หาก เป็นตั๋วโปรโมชั่น ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เนื่องจากเป็นเงื่อนไขจากทางสายการบินค่ะ เพราะฉะนั้น หากท่านได้ตั๋วโปรโมชั่น กรุณาสอบถามเงื่อนไขของตั๋วโดยสารกับทางเจ้าหน้าที่ อย่างละเอียดก่อนจองตั๋ว

7.  E-Ticket คืออะไร
E-Ticket หรือชื่อเต็มว่า Electronic Ticket คือตั๋วเครื่องบินรูปแบบใหม่ที่สายการบินต่างๆ ได้พัฒนาบริการมาให้บริการแก่ลูกค้า เพื่อลดต้นทุนและขจัดปัญหาด้านต่างๆ ในการเดินทางของผู้โดยสารให้ลดลงมากที่สุด ทั้งปัญหาที่เกิดจากผู้โดยสารเอง ปัญหาที่เกิดจากสายการบิน ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบาย รวดเร็ว และบริการที่ทันสมัยเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า หรือกล่าวกันง่าย ๆคือ ตั๋วเครื่องบิน ที่มีลักษณะเหมือนระบบออนไลน์ คือเมื่อท่านทำการจองเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้ Booking No. เพื่อทำการ เช็คอิน ซึ่งใน Booking จะระบุรายละเอียดต่างๆ ของผู้โดยสารไว้ทั้งหมด รวมทั้ง Ticket No. (หมายเลขของตั๋วเครื่องบิน) เป็นการยืนยันว่าการจองตั๋วเครื่องบิน (E-ticket)นี้  ท่านสามารถ เดินทางได้แน่นอน

ข้อดีของ E-Ticket คืออะไร
สาเหตุที่มีการเปลี่ยนจากตั๋วเล่ม หรือตั๋วที่มีลักษณะเป็นเพียงกระดาษ เป็นมา E-Ticket ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาผู้โดยสารทำตั๋วเครื่องบินสูญหาย หรือกรณีฉุกเฉินต่างๆ เพราะ เพียงแค่ท่านแจ้งชื่อ-นามสกุล หรือ Passpot ที่เคาน์เตอร์เช็คอินก็สามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาในการเช็คอิน หรือการดำเนินการต่าง ๆที่ยุ่งยาก
สรุปคือ
1)สะดวกในการซื้อขายระหว่าง Agent และผู้โดยสาร ไม่ต้องกังวลในการส่งตั๋วล่าช้าหรือไม่ถึงมือ เพราะ E-TICKET ใช้เพียง CODE ต่างๆ และรายละเอียดการเดินทางเท่านั้น สามารถส่งทาง e-mail หรือ FAX ได้ หรือแม้แต่ ส่งทาง SMS
2)เดินทางได้โดยไม่ต้องถือตั๋วเครื่องบิน เมื่อท่านทำการซื้อตั๋วเครื่องบิน ท่านจะได้รับการยืนยันผ่านทางอีเมลล์ ท่านสามารถสั่งพิมพ์ออกมาเพื่อนำไป
check-in ได้เหมือนกับตั๋วเครื่องบินปกติ เพราะข้อมูลการซื้อ E-Ticket ของท่านถูกบันทึกอยู่ในระบบสำรองที่นั่งและระบบ check-in ของทางสายการบินนั้นเรียบร้อยแล้ว
3)หมดปัญหาเรื่องตั๋วหาย หรือลืมตั๋ว เพราะท่านสามารถสั่งพิมพ์เอกสารยืนยันที่ทางเราส่งให้ออกมากี่ชุดก็ได้ หากท่านลืมนำเอกสารดังกล่าวไปยังสนามบิน ท่านสามารถใช้เพียงหนังสือเดินทางในการเช็คอินได้
4)ราคาถูกกว่าบัตรโดยสารกระดาษ ปัจจุบันสายการบินต่างๆ กำลังเร่งพัฒนาความสามารถในการจำหน่ายตั๋ว E-Ticket ให้ครอบคลุมทุกเส้นทาง และเร่งทำการตลาดเพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักกับ E-Ticket จึงทำให้ราคาของ E-Ticket ถูกกว่าราคาบัตรโดยสารปกติ และถึงแม้เมื่อหมดช่วงการทำตลาด ราคาของตั๋วเครื่องบินแบบ E-Ticket ก็จะยังคงถูกกว่าตั๋วปกติ เพราะ E-Ticket ช่วยลดปัญหาต่างๆ ให้กับทางสายการบินต่างๆ เป็นอย่างมาก

8.  E-ticket สามารถใช้เดินทางได้แน่หรือไม่
E-ticket สามารถใช้เดินทางได้แน่นอน เนื่องจากตั๋วเครื่องบิน e-ticket นั้นได้ระบุข้อมูลของผู้โดยสารและเบอร์ติดต่อไว้ อย่างครบถ้วน  โดยมีหมายเลข Number ของตั๋วครื่องบินเรียบร้อย เพียงท่านแสดง Passport พร้อมแนบ e-ticket เพื่อทำการเช็คอิน ทั้งนี้ท่านจะได้รับ borddingpass เท่านี้ท่านก็สามารถเดินทางได้โดยไร้กังวลแล้วล่ะค่ะ
9.ทำไมต้องจองตั๋วเครื่องบินแบบออนไลน์
เป็นความสะดวกในอีกรูปแบบ ที่ท่านไม่จำเป็นต้องเดินทางไปติดต่อซื้อตั๋วเองให้เสียเวลา  สามารถดูเส้นทาง  สายการบิน และสอบถามข้อมูลที่ท่านอยากรู้ได้โดยติดต่อกับแต่ละ Agency  ทั้งนี้ในการติดต่อสายการบินต่าง ๆอาจต้องพบกับปัญหาไม่มีเบอร์ติดต่อสายการบินนั้น ๆ หรือต้องรอสายนาน ๆเพื่อรอสอบถามข้อมูลต่าง ๆจากพนักงาน เป็นต้น ทั้งนี้การจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบออนไลน์ ท่านจะได้รับสิทธิ  และโปรโมชั่นต่างๆ มากมาย เช่น สามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาพิเศษ เป็นต้น

10. จองตั๋วเครื่องบินโดยตรงจากสายการบินเลยไม่ดีกว่าเหรอ
การจองตั๋วเครื่องบินผ่านสายการบินโดยตรง  ท่านจะจองได้ในราคาที่สูงกว่าการจองผ่าน Agency ซึ่งท่านจะได้รับราคาตั๋วเครื่องบินในราคาพิเศษกว่า และทั้งนี้ ท่านสามารถดูข้อมูลตารางการบินหรือเลือกสายการบินอื่นได้ในเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องเสียเวลาในโทรหาสายการบินต่าง ๆหลาย ๆสายการบินเพื่อขอข้อมูล เช่น ราคาที่แตกต่างกัน  ท่านสามารถเปรียบเทียบราคาแต่ละสายการบินได้ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการจองหากว่าสายการบินที่ท่านเลือกนั้น มีราคาตั๋วแพงกว่าสายการบินอื่นๆ

11. จะรู้ได้อย่างไรว่าทางเราได้ออกตั๋วเรียบร้อยแล้ว
เมื่อเราได้ออกตั๋ว E-Ticket ให้กับท่านแล้ว สามารถตรวจสอบได้ทาง www.checkmytrip.com ของ amadius ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบสำรองที่นั่งเครื่องบินทั่วโลก
หรือ ตรวจสอบกับทางสายการบินได้โดยตรง

12.ตั๋วเครื่องบินราคาโปรโมชั่น (Special Fare)
ตั๋วเครื่องบินราคาถูกต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าอย่างน้อย2 เดือน เนื่องจากในระบบการสำรองที่นั่งนั้นเป็นระบบ First in First serve หากท่านสำรองที่นั่งช้า ราคาจะสูงขึ้นเนื่องจากที่นั่งราคาพิเศษอาจเต็มได้ โดยส่วนใหญ่หลายๆสายการบินจะออก โปรโมชั่นในช่วงเวลาสั้นๆ 15-30 วันของการจำหน่ายตั๋ว(Selling Period) และจะระบุช่วงเวลาของการเดินทาง (Traveling Period) สายการบินที่ชอบออกโปรโมชั่นบ่อยๆ คือ SQ, TG, EY, EK, UO, BI, MU, OZ, OS


13.ภาษีน้ำมัน (Fuel Surcharge)
ภาษีน้ำมันจะเปลี่ยนแปลงทุกอาทิตย์ขึ้นอยู่กับสายการบิน เพราะฉะนั้น ก่อนออกตั๋วราคาอาจ เปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับภาษีน้ำมันในขณะนั้น

14. Auto Cancel คืออะไร
หมายถึง ทางสายการบินที่คุณทำการสำรองที่นั่งไว้ ได้ตั้ง Deadline ที่จะตัดตั๋วของคุณค่ะ โดยจะระบุวันและเวลาที่ทางสายการบินที่จะตัดตั๋วไว้ค่ะ ในบางกรณีในช่วง High Season ทางสายการบินอาจตัดตั๋วอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นหากคุณได้กำหนดการเดินทางไว้อย่างแน่นอน แล้ว สั่งออกตั๋วได้เลยค่ะ เพราะเป็นการป้องกันที่นั่งและราคาที่คุณต้องการหลุดไปให้ ผู้โดยสารท่านอื่นค่ะ

15.การเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง (Date change)

การเปลี่ยนแปลงวันเดินทางของตั๋วราคาปกติ ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ แต่อาจเป็นเงื่อนไขสายการบินนั้นๆ เช่น ต้องชำระเงินค่าเปลี่ยนวันเดินทาง เป็นต้น ทั้งนี้หาก เป็นตั๋วโปรโมชั่น ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เนื่องจากเป็นเงื่อนไขจากทางสายการบินค่ะ เพราะฉะนั้น หากท่านได้ตั๋วโปรโมชั่น กรุณาสอบถามเงื่อนไขของตั๋วโดยสารกับทางเจ้าหน้าที่ อย่างละเอียดก่อนจองตั๋ว

16.การบินตรง (Direct flight) และ บินแวะเปลี่ยนเครื่อง (Non direct flight)

สายการบินที่แนะนำ ส่วนใหญ่ ราคาถูกเพราะจะต้องไปแวะพักหรือเปลี่ยนเครื่อง ที่ประเทศใด ประเทศหนึ่ง หากท่านต้องการบินตรง (Direct flight) ท่านอาจต้องเปลี่ยนสายการบิน และ ราคาส่วนใหญ่จะสูงกว่า

17.ตั๋วนักเรียน คือ อะไร

ตั๋วนักเรียน คือตั๋วเครื่องบิน สำหรับ ผู้โดยสารที่ ถือ วีซ่านักเรียน (Student Visa) บางสายการบินอาจจะจำกัดอายุของผู้ถือบัตรโดยสาร ส่วนใหญ่ตั๋วนักเรียนที่ทางสายการบิน มีให้คือ การบินไทย

18.Minimum  Connecting Time (MCT) คืออะไร
- MCT คือ Minimum Connecting Time หมายถึงระยะเวลาสั้นที่สุดที่ Airport สามารถใช้เวลาในการ transfer ผู้โดยสารและกระเป๋าจาก delivering carrier ไปยัง receiving carrier .....แต่ละสนามบินกำหนด MCT ไม่เหมือนกัน ยิ่ง MCT น้อยเท่าไหร่หมายถึงความมีศักยภาพในการ uplift กระเป๋าไปเครื่องใหม่ของสนามบินนั้นๆค่ะขอบคุณข้อมูลจาก http://www.smilelandtravel.com/faq.php

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates